Thái Lan: Bầu cử Quốc hội bổ sung

Hôm nay, 11-1, Thái Lan sẽ bắt đầu vòng bầu cử Quốc hội bổ sung, chọn 29 ghế nghị sĩ hiện đang bỏ trống sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giải thể 3 đảng trong chính phủ liên hiệp trước đây của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat.

Vòng bầu cử Quốc hội bổ sung lần này được xem là phép thử đầu tiên cho chính quyền của Thủ tướng Abhisit kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái. Tờ Bangkok Post cho biết, trong số 29 ghế bổ sung, có 1 ghế dành cho Bangkok, 15 ghế thuộc các tỉnh miền Trung, 10 ghế thuộc vùng Đông Bắc, 2 ghế thuộc khu vực miền Bắc và 1 ghế của tỉnh Narathiwat.

An ninh được thắt chặt tại 26 đơn vị bầu cử thuộc 22 tỉnh, thành Thái Lan. Chính phủ ban hành lệnh cấm sử dụng các loại nước uống có cồn trong thời điểm diễn ra bầu cử tại các khu vực trên. Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động nhằm ngăn chặn những vụ biểu tình có thể bùng phát sau khi công bố kết quả.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố chính phủ nước này không phản đối biểu tình và sẽ kiềm chế tới mức cao nhất trước những công kích bằng lời lẽ, nhưng sẽ không dung thứ cho những người gây mất trật tự hoặc có hành động bạo lực.  

P.N. (Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.