Thái Lan: Bầu cử Quốc hội bổ sung

Hôm nay, 11-1, Thái Lan sẽ bắt đầu vòng bầu cử Quốc hội bổ sung, chọn 29 ghế nghị sĩ hiện đang bỏ trống sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giải thể 3 đảng trong chính phủ liên hiệp trước đây của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat.

Vòng bầu cử Quốc hội bổ sung lần này được xem là phép thử đầu tiên cho chính quyền của Thủ tướng Abhisit kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái. Tờ Bangkok Post cho biết, trong số 29 ghế bổ sung, có 1 ghế dành cho Bangkok, 15 ghế thuộc các tỉnh miền Trung, 10 ghế thuộc vùng Đông Bắc, 2 ghế thuộc khu vực miền Bắc và 1 ghế của tỉnh Narathiwat.

An ninh được thắt chặt tại 26 đơn vị bầu cử thuộc 22 tỉnh, thành Thái Lan. Chính phủ ban hành lệnh cấm sử dụng các loại nước uống có cồn trong thời điểm diễn ra bầu cử tại các khu vực trên. Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động nhằm ngăn chặn những vụ biểu tình có thể bùng phát sau khi công bố kết quả.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố chính phủ nước này không phản đối biểu tình và sẽ kiềm chế tới mức cao nhất trước những công kích bằng lời lẽ, nhưng sẽ không dung thứ cho những người gây mất trật tự hoặc có hành động bạo lực.  

P.N. (Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.