Thái Lan dễ sống nhất

Thái Lan vừa được xem là quốc gia dễ sống nhất trên thế giới, ít nhất trên phương diện công ăn việc làm và tình trạng tăng giá cả hàng hóa. Hãng tin Bloomberg đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với 74 nền kinh tế trên thế giới và rút ra Misery Index (tạm dịch “chỉ số khốn khổ”). Chỉ số này được thực hiện bằng cách cộng tỷ lệ lạm phát với tỷ lệ thất nghiệp ở mỗi nền kinh tế, từ đó xếp hạng mức độ “khốn khổ” của quốc gia đó.

Kết quả, chỉ số Misery của Thái Lan chỉ ở mức 1,11%, thấp nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ được Bloomberg khảo sát. Tiếp đến là Singapore và Nhật Bản với chỉ số tương ứng lần lượt là 1,4% và 2,7%. Trong khi đó, Venezuela là quốc gia khó sống nhất thế giới với tỷ lệ lạm phát là 181%, khiến chỉ số khốn khổ lên tới 188,2%. Quốc gia khốn khổ thứ nhì là Bosnia, với chỉ số Misery 48,97% và Nam Phi là 32,9%.

Lý giải nguyên nhân khiến Thái Lan trở thành quốc gia dễ sống nhất trong thời gian này, Bloomberg cho biết, từ quý 1-2016, cán cân thặng dư của Thái Lan đã tăng lên mức 10,2% GDP. Nguyên nhân lớn nhất giúp thặng dư thương mại của Thái Lan tăng mạnh là do giá dầu giảm sâu. Tới hơn 80% nhu cầu năng lượng của Thái Lan phụ thuộc vào dầu nhập khẩu và do đó nước này được hưởng lợi lớn khi giá giảm. Bên cạnh đó là ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ lượng du khách Trung Quốc tăng vọt 70% so với năm 2014, lên 7,9 triệu lượt. Thái Lan đã sử dụng lợi thế này để tăng thêm 20 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối, giúp đối phó trong trường hợp thị trường ngoại tệ biến động mạnh hoặc dòng vốn ồ ạt tháo chạy. Dự trữ ngoại hối của Thái Lan tăng nhanh hơn bất kỳ thị trường mới nổi nào khác đến mức Richard Iley - chuyên gia kinh tế, Trưởng phụ trách khu vực châu Á tại BNP Paribas - miêu tả bước tiến của Thái Lan là một hiện tượng. Đến cuối tháng 6 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan ở mức khoảng 1%. Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thái Lan chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 0,4% trong tháng 6.

Tuy nhiên, việc có chỉ số khốn khổ thấp nhất thế giới không đồng nghĩa với việc tất cả đều thuận lợi. Lạm phát giảm xuống mức thấp, tuy là một tin vui đối với người tiêu dùng, lại là một tín hiệu cho thấy sức khỏe của nền kinh tế giảm sút. Theo nhà phân tích Satoshi Okagawa thuộc ngân hàng Nhật Sumitomo Mitsui, lạm phát ở mức quá thấp, hay còn gọi là thiểu phát, khiến người tiêu dùng trì hoãn việc mua sắm để đợi hàng hóa trở nên rẻ hơn, khiến nhu cầu càng yếu đi. Hơn thế, do tâm lý lo ngại về các bất ổn chính trị, các hộ gia đình và công ty Thái Lan không muốn tận dụng số tiền thu được từ năng lượng giá rẻ để tái đầu tư mà lại gửi tiền tiết kiệm nên tỷ lệ tiết kiệm đã tăng lên mức 33%, trong khi lượng vốn đầu tư sụt giảm.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.