Thái Lan thảo luận sửa đổi hiến pháp

SGGP
Theo Bangkok Post, từ ngày 17-11, Quốc hội Thái Lan mở phiên họp 2 ngày và quyết định số phận của 7 bản dự thảo sửa đổi hiến pháp sau nhiều tuần bị trì hoãn.

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

6/7 bản dự thảo được các nghị sĩ liên minh cầm quyền và phe đối lập đệ trình, sau đó đã được các thành viên quốc hội thảo luận sôi nổi vào cuối tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu lựa chọn bản dự thảo phù hợp đã bị trì hoãn theo đề xuất của một nhóm thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền để thành lập một ủy ban đánh giá các bản dự thảo trên.

3/7 bản dự thảo đề xuất sửa đổi Điều 256 Hiến pháp Thái Lan để mở đường cho việc thành lập một hội đồng soạn thảo hiến pháp (CDA). Hai bản dự thảo khác, được liên minh cầm quyền và phe đối lập đệ trình một cách độc lập, đề xuất cơ cấu của hội đồng soạn thảo hiến pháp theo các phương án khác nhau. Một dự thảo sửa đổi hiến pháp cần sự ủng hộ của ít nhất 2/3 thượng viện, hay 84 phiếu của thượng nghị sĩ để vượt qua vòng thảo luận thứ nhất.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.