Thái Lan thảo luận sửa đổi hiến pháp

SGGP
Theo Bangkok Post, từ ngày 17-11, Quốc hội Thái Lan mở phiên họp 2 ngày và quyết định số phận của 7 bản dự thảo sửa đổi hiến pháp sau nhiều tuần bị trì hoãn.

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

6/7 bản dự thảo được các nghị sĩ liên minh cầm quyền và phe đối lập đệ trình, sau đó đã được các thành viên quốc hội thảo luận sôi nổi vào cuối tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu lựa chọn bản dự thảo phù hợp đã bị trì hoãn theo đề xuất của một nhóm thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền để thành lập một ủy ban đánh giá các bản dự thảo trên.

3/7 bản dự thảo đề xuất sửa đổi Điều 256 Hiến pháp Thái Lan để mở đường cho việc thành lập một hội đồng soạn thảo hiến pháp (CDA). Hai bản dự thảo khác, được liên minh cầm quyền và phe đối lập đệ trình một cách độc lập, đề xuất cơ cấu của hội đồng soạn thảo hiến pháp theo các phương án khác nhau. Một dự thảo sửa đổi hiến pháp cần sự ủng hộ của ít nhất 2/3 thượng viện, hay 84 phiếu của thượng nghị sĩ để vượt qua vòng thảo luận thứ nhất.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.