Tham gia đường dây lừa đảo qua điện thoại, 7 bị can bị đề nghị truy tố

(SGGP).- Ngày 30-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố đối với Shih Pao Yu (25 tuổi, tên tiếng Việt là A Bảo, quốc tịch Đài Loan), Hsieh Ming Chi (41 tuổi, tên tiếng Việt là A Lực, quốc tịch Đài Loan), Châu Vĩ Hiền (35 tuổi, ngụ quận 6), Đặng Minh Sang (22 tuổi, ngụ quận 6), Nguyễn Quốc Tuấn (28 tuổi, ngụ quận 5), Huỳnh Kim Thắng (30 tuổi, ngụ quận 11), Nguyễn Thái Phương (26 tuổi, quê tỉnh Anh Giang) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi là hai mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại do nhóm đối tượng người Đài Loan tổ chức. Dưới sự chỉ đạo của một đối tượng tên A De (không rõ lai lịch, cư ngụ tại Đài Loan), cả hai nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với Châu Vĩ Hiền, Huỳnh Kim Thắng mua 27 thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa (gọi chung là thẻ ATM) tại Ngân hàng ACB, VPBank, Sacombank, HDBank có đăng ký dịch vụ chuyển tiền trực tuyến (Internet Banking), sau đó báo về cho đồng bọn ở Đài Loan.

Trong hai ngày 24 và 25-2-2014, đồng bọn của Shih Pao Yu, Hsieh Ming Chi sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện các cuộc gọi qua Internet đến số thuê bao cố định của 5 người dân trên địa bàn TPHCM, giả mạo nhân viên Tổng đài điện thoại VNPT thông báo nợ cước điện thoại. Tiếp theo, những đối tượng này giả mạo Công an TP Hà Nội thông báo những người này liên quan vụ án rửa tiền, ma túy và yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản theo sự chỉ định, rồi rút ra chiếm đoạt. Tổng cộng đường dây này lừa đảo 970 triệu đồng, trong đó 346,5 triệu đồng. Dù biết thẻ ATM được dùng làm phương tiện lừa đảo nhưng vì hám lợi, Đặng Minh Sang, Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Thái Phương vẫn bán cho Shih Pao Yu và Hsieh Ming Chi, đồng thời giúp rút tiền từ các tài khoản sau khi người bị hại chuyển vào.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).