Hôm nay, 17-10

Thần Châu 6 trở về Trái đất

Các chuyên viên mặt đất đang theo dõi quỹ đạo Thần Châu 6.

Ngày 16-10, sau khi bay trên quỹ đạo 100 vòng (khoảng 2,8 triệu km) và tiến hành xong các thí nghiệm vạch sẵn trong chương trình, tàu vũ trụ Thần Châu 6 của Trung Quốc đã chuẩn bị trở về Trái đất.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói chuyện qua điện thoại với hai phi công vũ trụ, hỏi thăm tình hình sức khỏe và chúc hai phi công này sớm trở về an toàn. Tàu Thần Châu 6 sẽ trở về địa điểm tại Siziwang ở khu tự trị Nội Mông theo đúng kế hoạch vào khoảng từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 sáng thứ hai 17-10 (giờ Bắc Kinh). 6 trực thăng, 14 xe cứu hộ đặc biệt và 200 nhân viên cứu hộ đã túc trực sẵn sàng tại địa điểm này.

Các chuyên gia cho biết thời tiết rất tốt cho việc hạ cánh. Chuyên gia Liu Zhusheng, Tổng công trình sư chương trình tên lửa vũ trụ Trung Quốc, cho rằng sau này, bên cạnh căn cứ Tửu Tuyền ở Tân Cương, đảo Hải Nam có thể sẽ trở thành nơi phóng các tên lửa vũ trụ chính của Trung Quốc do có điều kiện lý tưởng như giao thông trên bộ và trên biển tiện lợi, gần xích đạo để giảm bớt lực hút của Trái đất…

D.Tr (THX)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”