Tháng 12 khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam

Ngày 13-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tiến độ khởi công dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn 2).
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, các địa phương khẳng định cam kết bàn giao 70% diện tích mặt bằng trong tháng 11 để có thể khởi công dự án trong tháng 12. Về vốn cho giải phóng mặt bằng (GPMB), Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, bộ đã giao kế hoạch vốn hơn 7.170 tỷ đồng cho các địa phương, dứt khoát không để vì thiếu tiền  mà không GPMB được.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc tại thực địa với tổng diện tích thu hồi hơn 6.300ha. Có 5 tỉnh đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, đã chuyển tiền bồi thường cho người dân. Còn 7 tỉnh chưa phê duyệt phương án bồi thường; các địa phương mới giải ngân được hơn 408 tỷ đồng cho GPMB.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải bàn giao 70% diện tích mặt bằng trước ngày 20-11. Những địa phương chưa phê duyệt phương án GPMB thì cần phê duyệt xong trong tháng 10. Từ nay tới thời điểm khởi công mà các dự án chậm GPMB, ảnh hưởng tới tiến độ thì sẽ xem xét trách nhiệm của ban quản lý dự án. Nếu thiếu kinh phí GPMB các địa phương phải báo sớm Bộ GTVT, dứt khoát không để thiếu tiền GPMB. Đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà thầu, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11. Bộ GTVT phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch khởi công dự án trong tháng 12, khởi công xong phải triển khai thi công ngay.

Tin cùng chuyên mục