Mỹ

Thành lập cơ quan tình báo mới

Ngày 14-10, Mỹ thông báo thành lập Cơ quan tình báo quốc gia (National Clandestine Service - NCS) mới thuộc CIA nhằm điều phối tất cả hoạt động tình báo của Mỹ tại nước ngoài.

Giám đốc CIA Porter Goss.

NCS sẽ quản lý tất cả các hoạt động tình báo của Mỹ ở nước ngoài gồm mọi hoạt động sử dụng con người để thu thập thông tin tình báo.

Giám đốc NCS có nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động tình báo của CIA và phối hợp với các hoạt động tình báo ở nước ngoài, kể cả các cơ quan trực thuộc FBI và Lầu Năm Góc. Giám đốc NCS chưa được tiết lộ mà chỉ biết đến với tên gọi "Jose". Vị này có trách nhiệm báo cáo lên Giám đốc CIA Porter Goss.

Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông John Negroponte nói: "Việc thành lập NCS là bước quan trọng để xây dựng ngành tình báo thống nhất, hợp tác và hoạt động hiệu quả".

Việc thành lập NCS là chuyển biến mới nhất trong kế hoạch cải cách ngành tình báo sau vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Theo các nhà phân tích, NCS giúp khôi phục phần nào quyền hạn cho CIA sau khi mất đi quyền kiểm soát toàn diện ngành tình báo Mỹ.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.