Mỹ

Thành lập cơ quan tình báo mới

Ngày 14-10, Mỹ thông báo thành lập Cơ quan tình báo quốc gia (National Clandestine Service - NCS) mới thuộc CIA nhằm điều phối tất cả hoạt động tình báo của Mỹ tại nước ngoài.

Giám đốc CIA Porter Goss.

NCS sẽ quản lý tất cả các hoạt động tình báo của Mỹ ở nước ngoài gồm mọi hoạt động sử dụng con người để thu thập thông tin tình báo.

Giám đốc NCS có nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động tình báo của CIA và phối hợp với các hoạt động tình báo ở nước ngoài, kể cả các cơ quan trực thuộc FBI và Lầu Năm Góc. Giám đốc NCS chưa được tiết lộ mà chỉ biết đến với tên gọi "Jose". Vị này có trách nhiệm báo cáo lên Giám đốc CIA Porter Goss.

Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông John Negroponte nói: "Việc thành lập NCS là bước quan trọng để xây dựng ngành tình báo thống nhất, hợp tác và hoạt động hiệu quả".

Việc thành lập NCS là chuyển biến mới nhất trong kế hoạch cải cách ngành tình báo sau vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Theo các nhà phân tích, NCS giúp khôi phục phần nào quyền hạn cho CIA sau khi mất đi quyền kiểm soát toàn diện ngành tình báo Mỹ.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.