Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư vào vùng Tây Bắc Campuchia

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Campuchia

Ngày 21-11, tại hội trường lớn Tòa thị chính Battambang (Campuchia) đã diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch vào vùng Tây Bắc Campuchia năm 2012. Đến dự hội thảo có các đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng các vị tỉnh trưởng, phó tỉnh trưởng 6 tỉnh vùng Tây Bắc Campuchia và gần 200 doanh nghiệp Việt Nam cùng hơn 120 doanh nghiệp Campuchia.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này cũng đánh dấu quá trình phát triển không ngừng mối quan hệ giữa hai đất nước, nhất là về lĩnh vực kinh tế. 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia gồm: Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Pailin, Pursat và Seam Reap có lợi thế về điều kiện kinh tế, xã hội, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, do đó triển vọng phát triển kinh tế rất lớn, nhất là về công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ.

Ông Prach Chann, Tỉnh trưởng tỉnh Battambang, cho biết: “6 tỉnh Tây Bắc chúng tôi có rất nhiều tiềm năng, cơ hội thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư Việt Nam. Riêng tỉnh Battambang có vị trí trung tâm của 6 tỉnh, rất thuận lợi để trở thành nơi thu mua sản phẩm nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy này. Ngoài ra, với số dân của 6 tỉnh Tây Bắc khá đông, sẽ là thị trường có nhu cầu lớn để tiêu dùng hàng Việt Nam”.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, quan hệ giữa TPHCM với Campuchia cũng ngày càng được tăng cường. Tính riêng TPHCM, đến tháng 10-2012, có 41 dự án của các doanh nghiệp được cấp phép đầu tư tại Campuchia với tổng vốn hơn 313 triệu USD. Về kinh tế, kim ngạch thương mại 2 chiều liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, trung bình đạt 40%.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Việc tiếp tục tổ chức hội chợ hàng Việt Nam đồng thời tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong các ngày này minh chứng mong muốn của TPHCM củng cố và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch với các địa phương vùng Tây Bắc Campuchia”.

Tại buổi hội thảo, đại biểu của các tỉnh vùng Tây Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia đánh giá cao các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại - du lịch của TPHCM tại vùng Tây Bắc nói riêng, Campuchia nói chung. Đồng thời, hội chợ triển lãm Hồ Chí Minh City Expo 2012 được khai mạc vào buổi tối cùng ngày, tạo thêm những cơ hội để kết nối hiệu quả sự đầu tư, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. 

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP