Thành phố Kon Tum khan hiếm cát xây dựng

(SGGPO).- Ngày 21-11, chủ doanh nghiệp mua bán vất liệu xây dựng Sĩ Thắng (TP.Kon Tum) cho biết, hiện trên địa bàn đang diễn ra tình trạng khan hiếm cát xây dựng, khiến nhiều người khóc dở, mếu dở vì đang xây nhà nửa chừng thì...thiếu cát!

Anh Trần Lâm (thành phố Kon Tum) cho biết, do thiếu cát ngôi nhà của anh đáng ra đã hoàn thành vào đầu tháng 10, vậy mà đến giờ cũng phải xây dựng cầm chừng.

Không chỉ riêng anh Lâm, nhiều người đang xây dựng nhà trên địa bàn cũng đang rất “khát” cát. Nhà nào may mắn mua được cát thì phải “chấp nhận” với giá “cao ngất ngưởng” khi các nhà cung cấp tăng thêm từ 15.000 – 30.000 đồng/m³(tùy theo vị trí xây dựng).

Hiện nay, tại các điểm cung cấp vật liệu xây dựng ở tỉnh Kon Tum giá cát xây dựng đồng loạt tăng lên mức 80.000 đồng/m³, nhưng chỉ bán với số lượng ít. Một số nhà cung cấp cho biết muốn mua nhiều cũng không có cát để mà bán.

Theo các nhà cung cấp cát xây dựng,những ngày qua trên địa bàn tỉnh trời mưa, làm nước sông Đăk Bla dâng cao, các mỏ cát lớn ở đây không thể khai thác được. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Kon Tum hiện không cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp nào khai thác cát; tỉnh cũng đang tích cực thực thi các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép…

Tỉnh Kon Tum hiện có trên 30 cơ sở khai thác cát xây dựng, trong đó 10 cơ sở tại thành phố Kon Tum. Hầu hết các doanh nghiệp này hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn.

Lương Khế

Các tin, bài viết khác