Thành ủy TPHCM chỉ đạo: Bảo đảm tết đến với mọi nhà, mọi người

  • Được nghỉ Tết Nguyên đán 1 tuần

(SGGP).- “Cần có kế hoạch tổ chức chăm lo chu đáo Tết Tân Mão năm 2011 với phương châm đoàn kết - vui tươi - phấn khởi - an toàn - tiết kiệm, bảo đảm tết đến với mọi nhà, mọi người, qua đó lập thành tích chào mừng Đại hội XI của Đảng” là chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đối với cấp ủy, chính quyền, MTTQ ở 24 quận - huyện và các sở, ngành TP.

Theo đó, các địa phương đặc biệt chú ý đến các gia đình chính sách, hộ lao động nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do bệnh tật, đồng bào các dân tộc thiểu số, tôn giáo, học sinh, sinh viên, công nhân ở các địa phương bị thiên tai hiện đang làm việc ở TPHCM. Ngoài tặng quà, các đơn vị có thể hỗ trợ vé tàu xe hoặc tiền trợ cấp khó khăn cho các đối tượng trên bảo đảm “kịp thời, công khai, trực tiếp, đúng đối tượng”.

Bên cạnh đó, các sở, ngành giám sát doanh nghiệp chi trả đúng lương, thưởng tết; phát hiện doanh nghiệp khó khăn không có khả năng chi trả lương, thưởng tết để TP kịp thời có biện pháp giải quyết, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công. Thời gian tới, TP đưa các mặt hàng bình ổn giá và hàng tiêu dùng thiết yếu bán tại các khu lưu trú công nhân, trong các khu công nghiệp - khu chế xuất TP.

* Trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐTB-XH về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp nghỉ Tết Âm lịch và Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011 đối với cán bộ, công chức, viên chức, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của bộ này về việc hoán đổi ngày nghỉ đối với cán bộ, công chức, viên chức cụ thể như sau: thực hiện nghỉ vào thứ hai, ngày 31-1-2011 (tức 28 Tết) và thứ ba, ngày 1-2-2011 (tức 29 Tết), đi làm thay vào thứ bảy, ngày 29-1-2011 và chủ nhật, ngày 30-1-2011 (tức 26, 27 Tết) trong dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2011.

Như vậy, Tết Nguyên đán năm nay, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ liên tục, trọn 1 tuần từ 28 Tết đến hết mồng 4 Tết (chủ nhật). Thứ hai (mồng 5 Tết) sẽ bắt đầu tuần làm việc mới.

Thực hiện nghỉ vào thứ hai, ngày 11-4-2011 (tức 9-3 Âm lịch) và đi làm thay vào thứ bảy, ngày 9-4-2011 trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011. Như vậy, dịp này cũng được nghỉ liên tục 4 ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật).

* Chiều 4-1, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ TPHCM. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo LĐLĐ TPHCM cho biết trong năm 2010, các cấp công đoàn đã có nhiều hình thức chăm lo cho người lao động dưới các hoạt động như chăm lo tết, trao học bổng, khen thưởng con CNVC-LĐ học giỏi, trại hè Thanh Đa, mái ấm công đoàn, chương trình cải thiện nhà ở, trợ vốn tự tạo việc làm… với tổng kinh phí hơn 1.354 tỷ đồng. Trong đó, riêng chương trình cải thiện nhà ở sau 7 tháng thực hiện đã cấp vốn cho 910 người với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Trong năm, thu nhập của CNLĐ khu vực sản xuất bình quân đạt 2,16 triệu đồng/người/tháng, tăng 20% so với năm 2009. Lãnh đạo LĐLĐ TP cho biết tết năm nay, được sự chấp thuận của Thành ủy TPHCM và Ủy ban MTTQVN TPHCM, tổ chức công đoàn TP sẽ được trích 25% trong tổng số tiền mà CNVC-LĐ TP đóng góp vào quỹ Vì người nghèo TP để chăm lo tết cho CNLĐ nghèo.

Năm nay, dự kiến tổng lượng vé xe cho CN về quê ăn tết sẽ tăng so với năm 2009. Nhiều doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ 100% tiền vé xe cho CN.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn