Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

* Đưa kim ngạch song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015
* Ra Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

(SGGP).- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sáng 12-11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Liên bang Nga đã đến Hà Nội, mở đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Vladimir Putin.

Chiều 12-11, lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước, đánh giá kết quả phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga kể từ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 26 đến 30-7-2012, đề ra những phương hướng cụ thể nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực.


Ngân hàng Đầu tư quốc tế (Nga) cho BIDV vay 50 triệu euro

Ngày 12-11, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Phan Đức Tú và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư quốc tế (IIB) Nikolay Kosov đã ký kết Thỏa thuận nguyên tắc về việc vay vốn trung-dài hạn trị giá 50 triệu euro.

Mục đích của khoản vay là để BIDV tài trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam. Đây là sự cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện đã được hai bên ký ngày 28-2-2013. Ngay sau lễ ký kết, hai bên sẽ tích cực đàm phán và triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện khoản vay. Ngoài khoản vay nêu trên, trước đó, BIDV và IIB cũng đã thống nhất sẽ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động kinh doanh như trao đổi thông tin, đào tạo, khảo sát, cho vay và hợp tác cho vay dự án, thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính và vốn. 

HOÀNG LIÊM

* Cùng ngày Tổng thống Putin đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Putin bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Tổng thống Putin khẳng định, Đảng Nước Nga Thống Nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với Đảng Cộng sản Việt Nam để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trước sau như một Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Nga; đồng thời đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Việt Nam trong việc triển khai hiệu quả mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn hai Đảng không ngừng thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt - Nga.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Putin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ tạo ra xung lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, đồng thời đề nghị hai nước đưa vào danh mục ưu tiên hàng năm thực hiện các thỏa thuận hợp tác Việt - Nga. Việt Nam sẽ ưu tiên và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nga vào đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Tổng thống Putin khẳng định, Việt Nam là đối tác chủ chốt của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu đưa kim ngạch song phương Nga - Việt lên 7 tỷ USD vào năm 2015 là hoàn toàn khả thi. Nga sẽ dành ưu tiên cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga - Belarus - Kazakhstan để thúc đẩy quan hệ thương mại và nỗ lực tối đa để doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào thị trường của nhau.

Trước đó, Tổng thống Putin đã đặt vòng hoa tại Lăng và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tối 12-11, Tổng thống Vladimir Putin đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

 
 

Kết thúc hội đàm cấp cao, hai bên đã ký các văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có:

- Hiệp định về hợp tác quốc phòng.

- Hiệp định về việc công dân Việt Nam theo học tại các cơ sở giáo dục của Liên bang Nga.

- Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

- Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất và sử dụng tài nguyên khoáng sản.

- Chương trình hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe và y học giai đoạn 2014 - 2016.

- Bản ghi nhớ về bảo vệ quyền của người tiêu dùng về hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ cho nhân dân.

- Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam và Cơ quan công nhận chất lượng Liên bang Nga.

- Hợp đồng giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công ty “Viện nghiên cứu công nghiệp cao su” về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm cao su phục vụ công tác y sinh.

- Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Rosneft về việc tham gia lô 15-1/05 tại thềm lục địa Việt Nam.

- Thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Rosneft về các điều kiện cơ bản về hợp tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển Pechora.

- Thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Gazprom về việc thành lập công ty liên doanh sử dụng khí làm nhiên liệu động cơ.

- Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Zarubezneft về việc phát triển và nâng cao hiệu quả Công ty liên doanh Rusvietpetro.

- Thỏa thuận khung giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Gazprom Neft trong lĩnh vực lọc hóa dầu.

- Thỏa thuận tín dụng giữa Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư quốc tế của Liên bang Nga.

- Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Việt - Nga và Công ty Uralvagonzavod.

- Thỏa thuận giữa Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Học viện Kinh tế và Luật Mátxcơva về thành lập Đại học Nhân văn Nga - Việt.

 
 
 

THÀNH NAM

- Tổng thống Liên bang Nga thăm Việt Nam cấp Nhà nước


Khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam

Tối 12-11, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra trọng thể, ấm áp với sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga V.Putin, cùng lãnh đạo, nghệ sĩ và đông đảo người dân hai nước. Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, những bài hát, dân ca, dân vũ đậm chất Nga đã sưởi ấm trái tim của khán giả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống LB Nga V.Putin giao lưu với các văn nghệ sĩ.

Tham gia lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam, Tổng thống Nga V.Putin phát biểu cho biết, người dân Nga mong muốn hiểu biết thêm, rõ hơn về văn học, di sản âm nhạc, kiến trúc, phong tục tập quán cổ truyền của Việt Nam. Vì vậy, Những ngày văn hóa Hà Nội được tổ chức tại Nga vào cuối tháng 11 tới cũng sẽ rất thành công. Chúng tôi cũng sẵn sàng đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam sang tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga vào năm 2014.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM và tỉnh Bình Dương, bao gồm các hoạt động như: Những ngày phim Nga, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP