Thay đổi thói quen đi lại vì giá nhiên liệu tăng

Hơn 1 triệu người Anh bắt đầu chuyển sang phương tiện xe buýt kể từ tháng 3, trong khi tỷ lệ sử dụng xe đạp đã tăng gấp đôi mức trung bình thông thường. Theo tờ Financial Times, đây là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế việc lái xe, khi giá nhiên liệu tăng mạnh tại nước này.
Xe buýt và xe đạp được nhiều người dân Anh lựa chọn  khi giá nhiên liệu tăng mạnh
Xe buýt và xe đạp được nhiều người dân Anh lựa chọn khi giá nhiên liệu tăng mạnh

Dữ liệu ban đầu cho thấy, việc sử dụng xe buýt và xe đạp đều tăng mạnh kể từ tháng 3, thời điểm giá nhiên liệu bắt đầu tăng sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2. Theo cơ quan giám sát Transport Focus, tỷ lệ người đi xe buýt ít nhất 1 lần/tuần đã tăng từ 12% trong tuần đầu tiên của tháng 3 lên 15% vào tuần cuối tháng 5.

Ông Graham Viler, Giám đốc điều hành Liên đoàn Vận tải hành khách, cho biết, số người sử dụng xe buýt đã tăng thêm hơn 1 triệu, đồng thời khẳng định có bằng chứng cho thấy nhu cầu đi lại bằng phương tiện này đang tiếp tục tăng.

Go-Ahead - một trong những nhà vận hành xe buýt lớn nhất của Anh với 6.000 xe, cũng ghi nhận nhu cầu tăng nhanh kể từ đợt tăng giá nhiên liệu gần đây nhất, so với mức tăng trưởng năm ngoái. Ông Phil Southall, Giám đốc phụ trách dịch vụ xe buýt, cho biết, số lượng hành khách đi xe buýt vào các ngày trong tuần đã tăng cao hơn 70% so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Zeelo - công ty điều hành công nghệ làm nền tảng cho dịch vụ xe buýt cho nhân viên của các công ty như Amazon và Ocado - cũng thông tin, kể từ tháng 3, công ty này đã nhận được hàng trăm yêu cầu mới từ các doanh nghiệp về việc cung cấp dịch vụ đưa đón nhân viên để có thể giữ chân người lao động. Đồng sáng lập công ty Sam Ryan cho rằng, giá nhiên liệu tăng là lý do chính mà các công ty yêu cầu dịch vụ này đề cập đến, do nhân viên ngày càng phàn nàn về chi phí đi lại. 

Số liệu này của Go-Ahead khớp với dữ liệu dịch vụ xe buýt hàng ngày của Bộ Giao thông vận tải Anh. Dữ liệu của bộ này cũng cho thấy, số lượng người đi xe đạp đã tăng đáng kể từ tháng 3. Một số ngày làm việc trong tuần ghi nhận mức tăng 100% so với trước đó. Giá nhiên liệu tăng cũng dẫn đến sự gia tăng các lượt tìm kiếm ô tô điện và xe đạp trên mạng, khi người tiêu dùng sử dụng ô tô là phương tiện đi lại tìm kiếm các giải pháp thay thế để tiết kiệm nhiên liệu.

Thị trường trực tuyến eBay ghi nhận mức tăng 27% số lượt tìm kiếm xe đạp từ tháng 3 đến tháng 5, so với khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 2. Số lượt tìm kiếm về xe điện cũng chiếm hơn 20% tổng số lượt xem quảng cáo xe hơi mới trên trang web Auto Trader vào ngày 8-5, khi nhiều nhóm tài xế cảnh báo về giá xăng gần 2 bảng (gần 2,5 USD)/lít.

Ông Ian Plummer, Giám đốc thương mại Auto Trader, cho hay, chi phí xăng và dầu diesel tăng cao trong những tháng gần đây khiến mối quan tâm đến xe điện ngày càng cao, song đợt tăng giá 2 bảng/lít gần đây nhất đã đẩy mối quan tâm này lên một mức mới.

Chi phí trung bình để đổ đầy một bình nhiên liệu ô tô đã vượt 100 bảng (khoảng 123 USD) trong tuần qua, khiến các nhóm tài xế kêu gọi Chính phủ Anh hỗ trợ nhiều hơn để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên tại Anh.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.