Hội thi bạn cùng sách

Thế giới văn học của tuổi thơ

Với ý nghĩa khơi dậy phong trào đọc sách trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, giúp cho việc học tập tốt hơn, Nhà Thiếu nhi TPHCM đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Trẻ tổ chức hội thi “Bạn cùng sách” hè 2005.

Hội thi diễn ra khá sôi nổi với hơn 1.500 em tham gia. Tại hội thi, ngoài những tiết mục đọc thơ, kể chuyện minh họa, bài viết cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích, thuyết trình sách… đạt giải cao vì có chất lượng và sự đầu tư chăm chút vẫn còn một số đơn vị thể hiện sự hời hợt khi chuẩn bị các tiết mục dự thi.

Em Đồng Thanh Phong (NTN quận 1) đoạt giải nhất kể chuyện sách minh họa tác phẩm “Thánh Gióng”.

Dù vậy, nhìn chung thì cuộc thi vẫn là một hấp lực đối với các em thiếu nhi trong dịp hè, được các em yêu thích và là một sân chơi văn học, rèn luyện văn chương có hiệu quả.

Em Nguyễn Võ Thị Phương Thảo (NTN quận 4) – giải nhất cuộc thi viết cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích phát biểu: “Đây là lần thứ hai em tham gia cuộc thi. Tác phẩm Đêm đông lạnh lẽo của tác giả Thu Phong, trích từ tập truyện ngắn Một không gian hình dung là cuốn sách em rất yêu thích, đã đọc nhiều lần và cho rằng đây là một tác phẩm văn chương hay. Em cảm thấy rất vui và yêu thích hơn thế giới văn học rộng lớn”.

Nhìn lại các tác phẩm thơ, văn, tiểu phẩm mà các em tham gia tại hội thi “Bạn cùng sách” cho thấy đề tài được các em yêu thích thiên về tình cảm đối với mẹ - cha, công ơn thầy cô, tình bạn bè, thế giới tuổi thơ, truyền thống lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước như Thánh Gióng, Chiếc lược ngà, Những ngày thơ ấu, Người cha, Lòng mẹ, Tấm lòng người cha, Món quà tặng cô, Chuyện xứ Langbiang, Kính vạn hoa, Sẻ con tìm bạn, Con cò…

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có nhiều tác phẩm, tiểu phẩm dự thi đạt chất lượng từ nội dung đến hình thức. Đặc biệt, thể loại “sổ tay văn học” được tổ chức lần đầu nhưng đã có hơn 100 em dự thi.

Đây là những quyển sổ nhỏ xinh được các em trình bày đẹp với những bài thơ, câu văn hay, mới lạ được sưu tầm, tuyển chọn. Đó là những tư liệu văn học rất cần thiết để các em học tốt môn văn trong nhà trường, nhân rộng sự hiểu biết. 

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.