Thêm 10.000 người di cư được cứu ở Địa Trung Hải

Theo AP, ngày 27-5, hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã cứu sống thêm 4.100 người di cư trên Địa Trung Hải, nâng tổng số người được các tàu cứu hộ của nước này cùng lực lượng tuần tra và cứu hộ Liên minh châu Âu (Eunavformed) cứu trong 4 ngày qua lên gần 10.000 người. 

Đây là số lượng người được cứu lớn nhất trong một khoảng thời gian ngắn, trong gần 5 tháng qua. Thực tế này cho thấy làn sóng người di cư từ các cảng của Libya sang Italia - quốc gia thành viên EU gần châu Phi nhất, đang ngày càng ồ ạt. Tính từ đầu năm đến nay, Italia đã cứu được hơn 50.000 người di cư trên biển. 

Trong diễn biến khác, 80 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu mới nhất trên Địa Trung Hải, sau khi một chiếc thuyền chở họ bị lật úp ở ngoài khơi Libya. Trong tuần này, lực lượng bảo vệ bờ biển Lybia ngăn cản 2.000 người tìm cách vượt biên bằng đường biển.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.