Thêm 10.000 người di cư được cứu ở Địa Trung Hải

Theo AP, ngày 27-5, hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã cứu sống thêm 4.100 người di cư trên Địa Trung Hải, nâng tổng số người được các tàu cứu hộ của nước này cùng lực lượng tuần tra và cứu hộ Liên minh châu Âu (Eunavformed) cứu trong 4 ngày qua lên gần 10.000 người. 

Đây là số lượng người được cứu lớn nhất trong một khoảng thời gian ngắn, trong gần 5 tháng qua. Thực tế này cho thấy làn sóng người di cư từ các cảng của Libya sang Italia - quốc gia thành viên EU gần châu Phi nhất, đang ngày càng ồ ạt. Tính từ đầu năm đến nay, Italia đã cứu được hơn 50.000 người di cư trên biển. 

Trong diễn biến khác, 80 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu mới nhất trên Địa Trung Hải, sau khi một chiếc thuyền chở họ bị lật úp ở ngoài khơi Libya. Trong tuần này, lực lượng bảo vệ bờ biển Lybia ngăn cản 2.000 người tìm cách vượt biên bằng đường biển.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.