Thêm 10.000 người di cư được cứu ở Địa Trung Hải

Theo AP, ngày 27-5, hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã cứu sống thêm 4.100 người di cư trên Địa Trung Hải, nâng tổng số người được các tàu cứu hộ của nước này cùng lực lượng tuần tra và cứu hộ Liên minh châu Âu (Eunavformed) cứu trong 4 ngày qua lên gần 10.000 người. 

Đây là số lượng người được cứu lớn nhất trong một khoảng thời gian ngắn, trong gần 5 tháng qua. Thực tế này cho thấy làn sóng người di cư từ các cảng của Libya sang Italia - quốc gia thành viên EU gần châu Phi nhất, đang ngày càng ồ ạt. Tính từ đầu năm đến nay, Italia đã cứu được hơn 50.000 người di cư trên biển. 

Trong diễn biến khác, 80 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu mới nhất trên Địa Trung Hải, sau khi một chiếc thuyền chở họ bị lật úp ở ngoài khơi Libya. Trong tuần này, lực lượng bảo vệ bờ biển Lybia ngăn cản 2.000 người tìm cách vượt biên bằng đường biển.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.