Thêm hy vọng cho người cai nghiện ma túy ở TPHCM

Cedemex - loại thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện sản xuất tại Việt Nam, được sử dụng chủ lực trong mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy ở tỉnh Thái Nguyên, đã đem lại những kết quả tích cực, nhiều người nghiện ma túy đã cai thành công. Đây là tín hiệu vui cho việc cai nghiện ma túy tại TPHCM thời gian tới.

Tìm lại cuộc đời

Nghe tiếng điện thoại của chồng reo, đang ở dưới bếp nấu ăn, vợ anh Nguyễn Hoàng Nam, tổ 15, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên chạy vội lên nghe. “Tội nghiệp, đó là thói quen chưa bỏ được của cô ấy. Tháng đầu tiên tôi bắt đầu cai bằng dùng thuốc Cedemex, cô ấy cũng phải nghỉ làm, ở bên cạnh suốt để chăm sóc. Trong 6 tháng cai tại nhà, tôi không được đụng đến điện thoại, không đi đâu mà không có người nhà đi kèm, không đến những nơi hay tụ tập bạn bè…”, anh Nguyễn Hoàng Nam, một trong những trường hợp điển hình tự cai nghiện tại gia đình thành công bằng thuốc Cedemex cho biết.

Từ công nhân lắp máy có thu nhập ổn định tại một tổng công ty lớn đóng tại TPHCM, kinh tế khó khăn, đơn vị tinh giảm nhân công nên anh Nam mất việc. Khó tìm việc làm, tuổi đã lớn lại không vợ con, anh Nam chán nản trở về Thái Nguyên và nhanh chóng sa vào ma túy khi bị bạn bè rủ rê. Thương cha mẹ già, anh cũng nhiều năm cố gắng cai nghiện bằng đủ cách nhưng không thành công. Đến khi gặp cô gái hiền lành địa phương nhận lời làm vợ, anh có thêm động lực cai nghiện. Năm 2013, anh tham gia chương trình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng bằng thuốc Cedemex. Anh Nam kể: “Được hướng dẫn quá trình cai nghiện, kể cả khi cầm hộp thuốc trên tay, tôi cũng không tin tưởng lắm. Trong 5 ngày đầu tiên điều trị tấn công, khi ấy tôi chỉ thấy cơ thể mệt mỏi, muốn nằm một nơi yên tĩnh, không muốn ai làm phiền. Điều lạ, so với các phương pháp cai nghiện khác, khi cai nghiện bằng thuốc Cedemex không chỉ cắt được cơn, không có biểu hiện thèm thuốc lúc đến “ngưỡng”, không thấy đau đớn như kiểu có “dòi” bò trong xương, tủy”.

Bác sĩ điều trị trao đổi với học viên Trung tâm Giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân. Ảnh: ĐƯỜNG LOAN

Anh Nguyễn Xuân Long, tổ Quyết Tiến 2, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên chia sẻ: Hơn mười năm, tôi chìm đắm trong ma túy. Khi tỉnh táo lại thấy ân hận. Năm lần, bảy lượt đi cai nghiện ở trung tâm, tự cai ở nhà vẫn không thành công. Cách đây 4 năm, được chính quyền địa phương và gia đình động viên, anh Long tham gia đề án cai nghiện ma túy tập trung bằng thuốc Cedemex. “Sau sáu tháng sử dụng, ngoài cắt cơn êm dịu, thuốc Cedemex còn loại bỏ nguyên nhân sinh nghiện là thèm ma túy và tính lệ thuộc tinh thần vào ma túy. Đồng thời, kết hợp với điều trị phục hồi các rối loạn chức năng, nhanh chóng phục hồi được các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên, giúp tôi bình thường lại”, anh Long cho biết. Không chỉ có công việc đàng hoàng, sức khỏe của anh Long cũng hoàn toàn bình thường. Gia đình nhỏ của anh vừa chào đón thêm một thành viên nữa.

Ngày 25-11, báo cáo với đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đến thăm và tìm hiểu mô hình cai nghiện bằng thuốc Cedemex, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Ma Thị Nguyệt, cho biết, Đề án “Thí điểm mở rộng mô hình dùng thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng” tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận những kết quả tích cực. Đã có 528 người dùng thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy và phản hồi về loại thuốc này, gia đình người bệnh cho rằng thuốc Cedemex dễ sử dụng hơn nhiều so với các phương pháp trước. Trên 85% người bệnh sau từ 3 đến 5 ngày điều trị liều tấn công sẽ không còn cảm giác thèm, nhớ ma túy. Sau 6 tháng điều trị, hầu hết người bệnh không còn lệ thuộc vào ma túy và đặc biệt là thuốc không có tác dụng phụ.

Tín hiệu vui

Theo tính toán, chi phí tiền thuốc cho một người bệnh trong 6 tháng chỉ khoảng 14 triệu đồng. Qua thực tế, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đúc kết: Để cai nghiện thành công cần có đủ 3 yếu tố: Bản thân người nghiện phải tự nguyện, có quyết tâm, có ý chí cộng với thuốc Cedemex và sự quan tâm của gia đình, xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhìn nhận, những kinh nghiệm rất quý từ thực tiễn của Thái Nguyên sẽ là “tín hiệu vui cho TPHCM”. TPHCM hiện là một điểm nóng về tình trạng nghiện ma túy với số người nghiện đến nay lên tới hơn 19.000 người, trong đó có khoảng 60% là người không có nơi cư trú ổn định. TPHCM có điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất; đặc biệt là cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của TP luôn xác định trách nhiệm và nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp để giúp người nghiện ma túy được cai nghiện, chữa bệnh và hòa nhập cộng đồng. “Chúng ta không chỉ tập trung đảm bảo nhân lực, kinh phí để lo việc cai nghiện, chữa bệnh… cho các em mà chính là với tất cả tấm lòng và trách nhiệm cao nhất để giành lại con người, để các em làm lại cuộc đời, hòa nhập với cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc”, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định.

Viện Trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo Nguyễn Phú Kiều cho biết: “Thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Cedemex là sản phẩm của Đề tài khoa học cấp Nhà nước và hợp tác quốc tế theo Nghị định thư khóa V giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 2004 - 2007 do Viện Nghiên cứu và sản xuất, trên thực nghiệm khoa học tại Trung quốc. Năm 2004, Bộ Y tế đã cho phép ứng dụng Cedemex tại các trung tâm cai nghiện. Năm 2008, thuốc Cedemex ứng dụng ở 8 tỉnh và TP ở Việt Nam. Đến nay đã cắt cơn cho 20.000 người nghiện. Năm 2013, viện đã phối hợp với Thái Nguyên mở rộng mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, Có 243 người nghiện ma túy thực hiện đủ phác đồ điều trị tấn công 5 ngày và duy trì 6 tháng bằng Cedemex. Đến tháng 11-2014, sau 12 - 18 tháng tỷ lệ không tái nghiện đạt 61,32%.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn