Thêm một trường hợp “ăn cắp bản quyền”?

Vừa qua, Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM đã phối hợp với Tổ chức quốc tế về người tàn tật (Handicap International-Bỉ) tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động về an toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”.

Trong đó, tác phẩm “Vượt đèn đỏ” của tác giả Nguyễn Ánh Mỹ (Hà Nội) (ảnh 1) đã đoạt giải nhì với bằng khen và 4 triệu đồng tiền thưởng.

Đây là một tác phẩm khá ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa giáo dục cao. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là tác phẩm này lại giống gần như hoàn toàn (từ ý tưởng, bố cục, cách thể hiện đến cả tên) tác phẩm do họa sĩ Lê Minh Ngữ (ảnh 2) thực hiện và đã từng đoạt giải nhất tranh cổ động toàn quốc do Hội Mỹ thuật Việt Nam - Bộ Giao thông-Vận tải tổ chức năm 1997 tại Hà Nội.

X.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.