Thêm một tù nhân Guantanamo tự tử

(SGGP-12G).- Quân đội Mỹ thông báo, thêm một tù nhân tại nhà tù Guantanamo đã tự tử. Tù nhân này là Muhammad Ahmad Abdallah Salih, người Yemen. Anh ta bị bắt giam từ tháng 2-2002 đến nay nhưng không có một cáo buộc hay xét xử nào. Lính gác đã phát hiện tù nhân trên ngưng thở vào tối 1-6.

Theo AP, kết luận ban đầu của bác sĩ giám định cho rằng tù nhân này chết do một cuộc tuyệt thực kéo dài. Khi bị bắt vào tù, anh ta nặng 56kg nhưng đến nay chỉ còn 39kg. Đây là vụ tự tử thứ 5 được thông báo ở nhà tù Guantanamo từ khi Mỹ bắt đầu đưa tù nhân tới giam ở đây từ tháng 1-2002.

Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế đã ra tuyên bố rằng, các vụ tự tử này do tù nhân rơi vào tình trạng vô vọng khi bị giam giữ nhiều năm nhưng không được xét xử. Từng có khoảng 50 vụ tù nhân tìm cách tự tử bất thành.

Vụ tự tử mới nhất diễn ra trong bối cảnh nỗ lực của Tổng thống Mỹ Barack Obama đóng cửa nhà tù Guantanamo đang vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.