Thi đua phải thực chất

Sáng 31-3, Báo SGGP - Khối trưởng Khối thi đua 5 - tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động của khối năm 2011 về công tác thi đua - khen thưởng. Các đơn vị trong khối đã đề xuất nhiều nội dung thi đua thiết thực gắn với đặc thù của đơn vị trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội có nhiều biến động…

  • Bám sát nhiệm vụ chính trị

Mở đầu hội nghị, ông Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo SGGP đã quán triệt Chỉ thị 09 của UBND TPHCM về tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2011, đặt trong bối cảnh nền kinh tế, chính trị xã hội hiện nay cũng như dựa vào đặc thù hoạt động của 8 đơn vị trong khối. Ông đề xuất: “Khối thi đua 5 thực hiện 3 nhiệm vụ chính: tuyên truyền, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Do vậy, phong trào thi đua của các đơn vị cũng phải gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị”.

Tống Biên tập báo SGGP Trần Thế Tuyển phát biểu tại Hội nghị khối thi đua V.

Trên cơ sở đó, ông Hoàng Văn Năng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn nói: “Đơn vị tôi sẽ gắn phong trào thi đua với việc tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo!”. Trong khi đó, đại diện Đài Truyền hình TPHCM cho rằng: Nhiệm vụ quan trọng của đài là không để xảy ra sai sót trong nội dung tuyên truyền nên phong trào thi đua của đài sẽ gắn với nhiệm vụ này. Đồng thời, trong năm 2011, đài sẽ tập trung tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước như: Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng CSVN; 65 năm ngày bầu cử Quốc hội khóa 1; 70 năm Bác Hồ trở về nước lãnh đạo phong trào cách mạng; 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; 50 năm đường Trường Sơn trên biển; Năm Thanh niên, Năm vì trẻ em…

Tiến sĩ Trương Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Cán bộ Thành phố đóng góp ý kiến tại hội nghị thu đua V.

“Tăng chất lượng, số lượng đào tạo là nhiệm vụ đặt ra hàng đầu. Trong năm 2011, chúng tôi sẽ tăng số lượng đào tạo gấp 3 lần trước đây”, đại diện Trường ĐH Y khoa Sài Gòn cho biết. Ngoài ra, phong trào thi đua tại đơn vị này tiếp tục gắn với việc thực hiện cuộc vận động: chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng với nhu cầu xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới cơ chế tài chính cho ngành giáo dục… 

  • Thi đua phải thực chất

Với đặc thù báo chí, ông Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, cho rằng: “Đề án phát triển Báo SGGP đến 2015 đã được Thành ủy TPHCM thông qua, xác định rõ 3 chức năng, nhiệm vụ, gồm: thông tin tuyên truyền, kinh tế báo chí, hoạt động xã hội. Do vậy, phong trào thi đua của báo sẽ bám sát các chức năng trên”.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, báo đã tích cực triển khai thực hiện và tạo các vệt tuyên truyền nhằm góp phần đưa cuộc vận động đi vào nếp sống, nếp nghĩ của cán bộ, người dân. Ngoài ra, báo cố gắng thông tin trung thực, có định hướng về tình hình thành phố và cả nước.

“Bám sát thời cuộc, thường xuyên giới thiệu những thành tựu trên các mặt đời sống xã hội; tiếp tục là cơ quan truyền thông đi đầu trong việc đấu tranh tư tưởng, chống những âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; phê phán những quan điểm lệch lạc trên mọi lĩnh vực của đời sống”, ông Nguyễn Tấn Phong khẳng định.

Các đơn vị khối thi đua V ký kết giao ước thi đua. Ảnh: Việt Dũng

Trong hoạt động xã hội, Báo SGGP tiếp tục duy trì, phát triển những hoạt động đã thực hiện rất hiệu quả, tạo uy tín cao trong nhiều năm qua như: Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, cuộc thi “Văn hay chữ tốt”; giải thưởng Võ Trường Toản, Tôn Đức Thắng, Quả bóng vàng… Riêng chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn”, được khởi động 2 năm qua, thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp, địa phương và đã giúp các cựu chiến binh, đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng các đài tưởng niệm liệt sĩ dọc đường Trường Sơn và còn tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Tổng hợp TPHCM, cho rằng: Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đơn vị sẽ đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi; tham gia triển lãm sách chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; tham gia lễ hội Đường sách ước mơ dịp tết 2011; tham gia Ngày hội sản phẩm dịch vụ văn hóa 2011 (diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5-6-2011 tại TPHCM); tham gia tuần lễ sách hay. Còn Viện Nghiên cứu phát triển TP cam kết sẽ hoàn thành khối lượng các đề tài nghiên cứu mà UBND TP giao theo đúng tiến độ; tập trung nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu, bám sát yêu cầu lý luận gắn chặt với thực tiễn…  

Góp ý chung cho hội nghị, bà Trương Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Cán bộ TP, nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy, phong trào thi đua thật sự hiệu quả chỉ khi nào lãnh đạo đơn vị đó có quan tâm. Tại những cuộc họp quan trọng về hoạt động thi đua mà lãnh đạo đơn vị không dự, không theo dõi xuyên suốt thì sẽ không nắm được tình hình, như vậy rất khó triển khai, chỉ đạo hoạt động này tại đơn vị mình”.

Ở một khía cạnh khác, Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển, nói: “Để hoạt động hiệu quả, phong trào thi đua phải thực chất. Lấy thực chất làm trọng tâm trong hoạt động, tránh hình thức, tránh thi đua gây tác dụng ngược do thiếu công bằng, không minh bạch. Phong trào phải thật sâu, thật sát”.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP