Thí sinh cần có tầm nhìn dài hạn trong chọn ngành nghề

SGGP
Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh năm 2020 đã đi được gần một nửa chặng đường. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), về công tác tuyển sinh năm nay.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy

* PHÓNG VIÊN: Nhìn lại công tác xét tuyển đợt 1, bà có đánh giá gì về điểm trúng tuyển đại học năm nay? 

 - PGS-TS NGUYỄN THU THỦY: Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp và do tính chất của kỳ thi tốt nghiệp THPT (việc ra đề thi tốt nghiệp THPT phải giảm tải), bên cạnh đó, các trường cũng đã dành chỉ tiêu xét tuyển nhiều hơn bằng các phương thức khác không sử dụng kết quả thi THPT, do đó điểm trúng tuyển đại học cao hơn năm 2019, tùy theo từng ngành, từng trường và cả theo các vùng miền.

Theo dữ liệu trên hệ thống, trong đợt xét tuyển bằng kết quả thi THPT đợt 1 vừa qua, đã có hơn 50% đơn vị, cơ sở đào tạo tuyển đủ chỉ tiêu (tuy nhiên kết quả nhập học chính thức vẫn còn chờ cập nhật.

* Năm nay nhiều thí sinh được điểm cao, thậm chí rất cao (9 điểm/môn) nhưng vẫn không trúng tuyển trong đợt xét tuyển lọc ảo nguyện vọng 1. Bà đánh giá thế nào về cơ hội cho các thí sinh này, các em liệu có khả năng trúng tuyển trong đợt tuyển bổ sung?

 - Phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT đợt 1 cho phép các thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển, như vậy đã tạo điều kiện tối đa để các em thêm nhiều cơ hội bước chân vào trường đại học. Tuy nhiên, rất đáng tiếc, một số thí sinh chỉ đăng ký 1 hoặc rất ít nguyện vọng, hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn.

Về nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp (không phân biệt thứ tự nguyện vọng của thí sinh, trừ các thí sinh có cùng điểm thi ở cuối danh sách). Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh nên việc thí sinh có điểm thi thấp hơn các thí sinh khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, mặc dù thí sinh có điểm thi cao hoặc rất cao.

Hiện còn khá nhiều trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng mức độ thừa thiếu giữa các ngành của các trường là khác nhau. Đặc biệt, thí sinh cũng có thể tham gia xét tuyển vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, các hình thức đào tạo khác hoặc các trình độ khác. Các em cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

* Thời gian qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy định. Bộ GD-ĐT đã chấn chỉnh tình trạng này như thế nào?

 - Ngày 8-10, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh đúng quy định. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý. 

Bộ GD-ĐT đã nhắc nhở các trường hợp vi phạm, yêu cầu thông tin xét tuyển bổ sung phải đảm bảo đúng quy định hiện hành, công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Trong đó, các trường cần công khai đầy đủ thông tin về thời hạn và điểm nhận hồ sơ; điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Cơ sở đào tạo chỉ được thực hiện xét tuyển sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhằm đảm bảo công bằng, lấy kết quả từ cao xuống thấp và không vượt quá chỉ tiêu đã xác định. Thời gian xét tuyển bổ sung đợt tiếp theo từ kết quả thi tốt nghiệp THPT thực hiện sau ngày 14-10. 

* Các chuyên gia tuyển sinh cũng cho rằng, việc chọn ngành học của thí sinh nhiều năm gần đây khá thực dụng. Đó là ưu tiên chọn ngành dễ tìm việc làm, lương cao, tránh việc nặng nhọc và có cả việc chọn ngành theo phong trào. Nhận định của bà về vấn đề này?

 - Vài năm gần đây, thí sinh đang có xu hướng tập trung lựa chọn thi vào các ngành “thời thượng” như: kinh tế, tài chính, báo chí, công nghệ thông tin, luật... Điều đó là một phần nguyên nhân khiến các ngành như: du lịch, lâm nghiệp, xây dựng, môi trường, giao thông… gặp phải khó khăn về nguồn tuyển. Thực tế đó đặt ra cho các khối trường/ngành này bài toán cần có chiến lược và chính sách nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút người học, đảm bảo cân đối cơ cấu ngành nghề phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho tương lai phát triển bền vững. 

Nhu cầu nhân lực của các ngành sau 4-5 năm sẽ có thay đổi so với thời điểm các em nhập học. Do vậy, thí sinh cần có tầm nhìn dài hạn trong lựa chọn ngành nghề, phù hợp với năng lực và đam mê của mình, chứ không nên chạy đua và thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào phút chót chỉ vì ngành này đang được ưa chuộng theo trào lưu và có xu hướng điểm trúng tuyển tăng cao.

* Xin cảm ơn bà.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục