Thị trường giáp tết: Đặc sản tăng giá, hoa nhiều

Những ngày này, không khí tết đã tràn ngập các phố phường. Hoa kiểng từ khắp các vùng miền ùn ùn về TPHCM. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các mặt hàng thiết yếu đến nay giá vẫn ổn định. Song các loại đặc sản tết đã tăng giá khá cao.
Thị trường giáp tết: Đặc sản tăng giá, hoa nhiều

Những ngày này, không khí tết đã tràn ngập các phố phường. Hoa kiểng từ khắp các vùng miền ùn ùn về TPHCM. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các mặt hàng thiết yếu đến nay giá vẫn ổn định. Song các loại đặc sản tết đã tăng giá khá cao.

Trái cây là một trong những mặt hàng sôi động dịp tết. Ảnh: ĐỨC TRÍ
Trái cây là một trong những mặt hàng sôi động dịp tết. Ảnh: ĐỨC TRÍ

  • Đặc sản “đội” giá 10% - 70%

Sáng 26-1 (tức 23 tháng chạp), có mặt tại chợ Bến Thành và một số chợ thuộc khu vực quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, chúng tôi nhận thấy, sức mua đang tăng mạnh. Các mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là dụng cụ gia đình, bánh mứt tết, trái cây, các loại đặc sản ngâm chua, vàng mã, quần áo…

Tại chợ Bến Thành, bên cạnh các loại mứt truyền thống như mứt dừa, mãng cầu, củ năng, bí, gừng, sen,… còn có thêm mứt xoài sấy. Hiện giá bán hầu hết các loại mứt đều đã tăng khá cao so với cách đây 1 tháng và tăng từ 30% -50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với mứt tết, giá bán các loại thực phẩm khô như khô mực, khô bò, khô cá sặt, cá thu, tôm khô, mộc nhĩ, nấm hương,… cũng tăng bình quân từ 10%-30%/kg so với trước.

Vissan giảm giá thịt heo trong ngày 29 và 30 tết

Công ty Vissan cho biết, vào ngày 1 và 2-2 (tức 29 và 30 Tết), Vissan sẽ giảm giá bán bình quân 4.000 đồng/kg đối với 6 mặt hàng thực phẩm tươi sống, như: thịt heo đùi giảm còn 64.000 đồng/kg; thịt vai 62.000 đồng/kg; thịt ba rọi 66.000 đồng/kg; ba rọi rút xương 68.000 đồng/kg; thịt sấn lưng heo và cốt lết 62.000 đồng/kg.

Mức giá này sẽ được áp dụng tại tất cả các siêu thị và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vissan trên địa bàn TPHCM.

Đối với sản phẩm ngâm chua, do giá bán từ năm ngoái đã đứng ở mức rất cao nên năm nay hầu hết các tiểu thương đều giữ giá bán hoặc nếu có tăng cũng chỉ nhích thêm khoảng 10%.

Hiện giá củ kiệu dao động từ 110.000-120.000 đồng/kg; củ hành muối và kim chi 50.000 đồng/kg, tai heo ngâm chua 80.000 - 100.000 đồng/kg…

Tại các chợ loại 2, mặc dù giá bán đặc sản tết chỉ khoảng 50%-70% so với chợ Bến Thành, nhưng so với năm ngoái mức chênh lệch về giá đã lên tới 25%-30%. Hiện các loại mứt tết dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại.

Tại hệ thống siêu thị Hà Nội, sức mua các loại đặc sản miền Bắc trong những ngày qua tăng đột biến.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc chuỗi siêu Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ hàng hóa, siêu thị Hà Nội đã đặt khoảng 50.000 bánh chưng, 10-15 tấn nếp nương và nếp quýt, 10 tấn giò lụa Ước Lễ và chả bò cùng nhiều loại đặc sản của miền Bắc như rau củ quả, miến dong, măng vầu và hơn 10 tấn củ hành muối…

Theo ước tính của bà Hải, giá bán các loại đặc sản miền Bắc trong tuần qua đã tăng bình quân 30%, thậm chí có mặt hàng tăng tới 70% so với ngày thường. Tuy nhiên, từ ngày 26 đến 30 tết, giá sẽ biến động từng ngày do giá nguyên liệu và nhân công, cộng với giá cước chuyên chở từ miền Bắc vào (bằng máy bay) sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay nên giá bán lẻ buộc phải tăng theo.

Khu bán mứt tết ở chợ Bến Thành, quận 1. Ảnh: CAO THĂNG

Khu bán mứt tết ở chợ Bến Thành, quận 1. Ảnh: CAO THĂNG

  • Hoa tết tràn ngập

Trong mấy ngày qua, rất nhiều hoa tết từ khắp mọi miền cả nước đã được chuyển về TPHCM. Loại hoa đang được bày bán nhiều nhất là cúc, các loại tắc cảnh, mào gà, trạng nguyên, hướng dương, mai, hồng… Riêng khu vực công viên Hoàng Văn Thụ, công viên 23-9… còn có thêm các loại hoa được đưa từ phía Bắc vào như đào và quất.

Chợ lá dong vào mùa

Khoảng 20 tháng Chạp, chợ Ông Tạ bắt đầu vào mùa lá dong. Nguồn lá được đưa về từ Phương Lâm, Long Khánh (Đồng Nai) và Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TPHCM). Nơi đây là đầu mối trung chuyển nguồn lá dong cho các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở nấu bánh… toàn thành phố.

Hiện lá dong tại chợ có giá cao hơn 5.000 – 10.000 đồng/bó 50 lá so với năm ngoái. Lá dong thả (loại 1, đẹp, to, bóng, mượt) có giá dao động từ  60.000 – 80.000 đồng/bó. Lá dong thường, từ 35.000 – 50.000 đồng/bó. Riêng lá chuối, giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/bó.

TH.HỒNG

Anh Tám Em, một trong những thương lái đưa hoa từ Chợ Lách (Bến Tre) về bán tại khu vực đường Thành Thái (quận 10) cho biết, năm nay thời tiết khá thuận cho việc trồng hoa, đặc biệt các loại hoa trồng trong chậu như cúc, mào gà, đuôi chồn,... nên hoa không chỉ đẹp về hình thức, màu sắc mà giá bán cũng chỉ tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Hiện giá bán các loại cúc mâm xôi, mào gà, hồng, dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/cặp (loại nhỏ) và từ 120.000 - 140.000 đồng/cặp (loại lớn). Riêng giá bán mai tết tăng khá cao từ 10%-20% và từ 25%-30% đối với các loại mai thế.

Anh  Lực, nghệ nhân một vườn mai ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức cho biết, sở dĩ giá mai cao hơn là do thời tiết thất thường, lạnh và sương mù kéo dài nên bất lợi cho mai.

Tại khu vực đường Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ (Gò Vấp), ngoài các loại hoa tết, còn có cây kiểng trưng bày trong nhà như hoàng đế, lộc phú,  trúc Nhật, phát tài…

Giá bán các loại cây này dao động từ 100.000-120.000 đồng/cây (chưa kể giá chậu), các loại hoa và kiểng treo giỏ giá từ 35.000-40.000 đồng/giỏ. Tuy nhiên, vào thời điểm này sức mua còn chậm.

Còn gần 1 tuần nữa sẽ khép lại mùa kinh doanh Tết Tân Mão 2011. Sức mua các loại hàng hóa trên thị trường đã tăng rất cao. Điều đáng lo là giá các loại đặc sản tết năm nào cũng ở trong tình trạng “đến hẹn lại… tăng”.

Làm gì để kiểm soát được giá bán các mặt hàng này? Đây là vấn đề của các cơ quan chức năng

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục