Thị trường thế giới hậu khủng hoảng: Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ

(SGGP).- Với chiến lược đa dạng hóa thị trường của Mỹ, hàng xuất khẩu của Việt Nam được lựa chọn ưu tiên. Đây là một thuận lợi lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu (XK) vào thị trường Mỹ trong giai đoạn hậu khủng hoảng.

Đó là nhận định của TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, thành viên Viện Nghiên cứu phát triển Hà Nội và Th.S Nguyễn Duy Khiên, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ - Bộ Công thương tại Hội thảo “Doanh nghiệp tận dụng thời cơ hậu khủng hoảng” diễn ra ngày 15-8, tại TPHCM.

Cho đến thời điểm này, các chuyên gia kinh tế thế giới vẫn chưa thể đưa ra “đáy” của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ. Tuy nhiên, với những dấu hiệu lạc quan từ nền kinh tế lớn nhất thế giới này, cũng như sự hồi phục “ngoạn mục” của nhiều nền kinh tế khác so với dự báo ban đầu, thị trường hàng hóa thế giới đã khởi sắc hơn.

Sau những biến động của khủng hoảng, thị trường hàng hóa trên thế giới sẽ được phân chia lại và Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội mở rộng thị trường, gia tăng thị phần XK, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Nhiều mặt hàng của Việt Nam XK vào Mỹ vẫn giữ được mức ổn định trong mức giảm tổng thể nhập khẩu của Mỹ. Riêng mặt hàng da giày không bị giảm mà XK vào Mỹ đã tăng lên 9% trong những tháng đầu năm 2009. Tuy nhiên, với 13 tỷ USD XK vào Mỹ trong năm 2008, hàng hóa của Việt Nam mới chỉ chiếm chưa được 1% trong tổng nhu cầu nhập khẩu của Mỹ. Đây là lý do để hàng Việt Nam có thể đẩy mạnh XK vào Mỹ trong thời gian tới vì khả năng XK của Việt Nam ngày càng lớn.

M.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm kéo giá vàng SJC trong nước ngày 25-11 giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, rơi khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế