Thi xong sẽ làm gì?

Sau 12 năm học tập và sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, chắc bạn nào cũng thấy nhẹ nhõm. Nhiều bạn coi như đã hoàn thành nhiệm vụ, đậu rớt gì cũng không cần, lo đi chơi cho đã đời. Thế nhưng, đây chính là thời điểm quyết định tương lai cả cuộc đời của các bạn trẻ. Có bạn tốt nghiệp xong, được tuyển vào đại học. Bạn nào không đủ điểm vào đại học cũng đừng vội nản, vì vẫn còn rất nhiều trường cao đẳng, trung học nghề hay có thể tham gia vào quân đội hoặc thanh niên xung phong để rèn luyện trước khi trở lại giảng đường.

Vậy thi xong, sau thời gian thư giãn bạn sẽ làm gì?

- Các bạn đã đậu đại học thì nên xem trước chương trình, làm quen với cách tự học, tự nghiên cứu các môn sẽ học ở năm thứ nhất. Có không ít trường hợp khi đậu vào đại học có tâm lý thoải mái, bỏ bê, năm đầu tiên thường bị kết quả kém do không quen với cách học mới. Năm thứ nhất là năm nặng nề nhất đối với sinh viên vì toàn các môn khoa học cơ bản, nếu bạn tự học trước thì khi lên lớp sẽ tiếp thu bài vở rất nhanh, chỗ nào khó thì chú ý nghe giảng viên giảng là hiểu ngay. 

- Với các bạn chỉ đủ điểm vào trường cao đẳng hay trung học nghề nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn trường, chọn ngành. Học cao đẳng, trung học nghề bạn sẽ đi làm sớm hơn các bạn học đại học, nhưng nghề nghiệp rất quan trọng, bạn đừng vội chọn những nghề thời thượng, theo phong trào… mà phải dựa vào thực lực của bản thân, xem xét kỹ mình phù hợp với nghề nào, mình thích làm gì. Hơn nữa, khi chọn nghề học phải nhìn xa, hướng tới tương lai. Có một số nghề rất dễ kiếm việc làm trong thời điểm hiện tại nhưng sau 2-3 năm lại ế ẩm vì sinh viên ra trường quá đông hay công nghệ phát triển đã làm thay được lao động con người. Thứ hai là bạn phải xem xét hoàn cảnh gia đình của mình mà chọn trường gần hay xa nhà, trường càng gần nhà càng ít tốn kém và có cơ hội cho bạn phụ giúp gia đình. Ngoài ra, bạn nên tự học thêm các kỹ năng bắt buộc để đi làm trong thời buổi hiện nay như vi tính, ngoại ngữ…

Học vấn là sự học mãi, chỉ cần bạn ngưng chừng 1-2 năm sẽ rất khó mà quay lại con đường học hành, thậm chí chia tay vĩnh viễn. Vì vậy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng không nên ngừng việc học, mà mỗi ngày tự học thêm một chút, đừng bao giờ bỏ ngang mà uổng phí 12 năm đèn sách.

Dương Văn Minh Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn