Thích ứng với nắng nóng bằng tập luyện ở nhiệt độ cao

Theo nhà tư vấn Joshua Li, tại Khoa Y học thể dục thể thao của Bệnh viện đa khoa Changi (Singapore), các hoạt động thể chất như chạy, đạp xe và nhảy dây, cũng như các bài tập yoga nóng có thể giúp cơ thể thích ứng với nắng nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tập luyện ở nơi có nhiệt độ cao giúp cơ thể thích ứng với nắng nóng. Ảnh: STRAITS TIMES
Tập luyện ở nơi có nhiệt độ cao giúp cơ thể thích ứng với nắng nóng. Ảnh: STRAITS TIMES

Theo đó, việc tập luyện ở nhiệt độ cao để thích nghi với nắng nóng đem lại nhiều lợi ích khác nhau, gồm lưu lượng máu đến da tốt hơn, qua đó giúp tăng tốc độ đổ mồ hôi. Việc mồ hôi trên da bay hơi có tác dụng làm mát bề mặt da và giảm nhiệt độ cơ thể.

Phó Giáo sư Jason Lee thuộc Trường Y Yong Loo Lin (Đại học Quốc gia Singapore) khuyến nghị, cơ thể cần có một sức khỏe nhất định để có thể bắt đầu tập luyện theo cách này. Cần bắt đầu tập luyện trong môi trường mát hơn để có thể thiết lập sức khỏe thể chất cơ bản, trước khi chuyển sang các bài luyện trong môi trường nóng hơn. Ngoài các hoạt động thể dục ngoài trời, việc ngâm mình trong suối nước nóng hoặc phòng tắm hơi và việc đổ mồ hôi trong tập yoga nóng cũng có thể giúp mọi người thích nghi với nhiệt độ nếu thực hiện đúng cách.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia các hoạt động như vậy.

Tin cùng chuyên mục