Thiết bị kiểm soát ăn uống

Các nhà khoa học phát minh ra thiết bị rung ruột người để ngăn con người ăn uống quá mức cần thiết, tránh dư cân, béo phì. Thiết bị mới được mệnh danh là máy kích thích điện tử sinh học dạng rung hoặc VIBE, có dạng viên và được nuốt như uống thuốc.

Mô phỏng viên VIBE kiểm soát cân nặng
Mô phỏng viên VIBE kiểm soát cân nặng

Khi thiết bị xuống ruột và tiếp xúc với dịch dạ dày sẽ rung. Những rung động đó kích thích dây thần kinh phế vị theo cách tương tự như phẫu thuật cắt dạ dày, tạo ra cảm giác no.

Tương tự như vậy, hệ thống mới có thể giúp mọi người quản lý lượng thức ăn nạp vào và nhờ đó tránh được những rắc rối liên quan đến béo phì như tiểu đường và cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi đưa thiết bị vào dạ dày heo, chúng ăn ít hơn 31%.

Theo bác sĩ Giovanni Traverso, chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Brigham and Women, Boston, Mỹ, nghiên cứu của nhóm chứng minh tính hiệu quả của biện pháp can thiệp không xâm lấn, chi phí thấp nhằm giảm lượng thức ăn và lượng calo tiêu thụ. Nhóm nghiên cứu cho biết, cần phải hoàn thiện hơn nữa VIBE trước khi thử nghiệm trên người.

Tin cùng chuyên mục