Thiết kế website tương tự “Biệt tài tí hon” để lừa đảo 46 tỷ đồng

Ngày 20-10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Cục an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và một số đơn vị khác đã phá chuyên án lớn, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt 46 tỷ đồng.
Thiết kế website tương tự “Biệt tài tí hon” để lừa đảo 46 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng cầm đầu Lê Minh Hướng

Các đối tượng bị bắt liên quan đến chuyên án là Lê Minh Hướng, Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng cùng trú tại Quảng Trị.

Kết quả điều tra ban đầu, tháng 10-2019, Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook. Để thực hiện hành vi phạm tội, Hướng mua đường dẫn có tên biettaitihon1202.wixsite.com và thiết kế giao diện website tương tự chương trình truyền hình VTV3 có tên “Biệt tài tí hon” và một số chương trình đã phát sóng; thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Để người bị hại dễ dàng tin tưởng và nhập thông tin tài khoản của mình, Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của người bị hại, đối tượng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền. Hướng khai nhận, liên hệ với một tài khoản Facebook tên là BTN và đề nghị cung cấp các tài khoản ngân hàng ảo với mục đích dùng tài khoản này để nhận tiền lừa được. Hướng thỏa thuận ăn chia tỉ lệ 7:3, trong đó Hướng nhận 70%, số tiền còn 30% còn lại thì chủ tài khoản Facebook đó sẽ nhận.

Tinh vi hơn, để “hợp thức hóa” số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên “Bùi Văn Trọng” (đây là tài khoản ngân hàng mà chủ Facebook BTN đã đưa cho đối tượng Hướng); số tiền này sẽ được các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua các sàn giao dịch điện tử rồi chuyển ngược lại vào tài khoản ngân hàng và rút ra tiền mặt.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 10-2019 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thiết kế website tương tự “Biệt tài tí hon” để lừa đảo 46 tỷ đồng ảnh 2 Đọc lệnh bắt giữ các đối tượng

Thượng tá Mai Văn Toàn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đơn vị đã xác minh thông tin, xác lập chuyên án đấu tranh.

Được sự phối hợp của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị khác, chỉ trong thời gian ngắn chuyên án đã được triệt phá.

Từ vụ án này, qua công tác điều tra có thể thấy các đối tượng gây án rất tinh vi, chúng bắt chước các website có lượng xem đông, có uy tín; nạn nhân mà chúng hướng đến phần lớn là người lớn tuổi từ khoảng 45-50 tuổi trở lên, ít am hiểu công nghệ; các giao dịch không sử dụng máy tính cá nhân mà ra các quán net; đặc biệt chúng lợi dụng các sàn giao dịch diện tử để hợp pháp hóa số tiền chiếm đoạt.

Hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Khoản 3, Điều 290 Bộ luật hình sự. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra xử lý vụ việc theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.