Thơm thảo tấm lòng chủ nhà trọ

SGGP
Mùa dịch, vấn đề việc làm, thu nhập trở nên rất khó khăn. Vì vậy, việc miễn hay giảm tiền phòng cho thuê của các chủ nhà trọ đã khiến người đi thuê cảm thấy ấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương thông báo hỗ trợ tiền nhà và thực phẩm cho sinh viên, người lao động trong mùa dịch. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương thông báo hỗ trợ tiền nhà và thực phẩm cho sinh viên, người lao động trong mùa dịch. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tại một khu nhà trọ trên đường Lê Đình Lý (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), ngay sân giữa, một tấm bảng thông báo được treo với nội dung: “Tình hình dịch bệnh khó khăn, cùng chia sẻ. Vào 2 tháng tiếp theo các phòng sẽ được giảm tiền phòng mỗi tháng 500.000 đồng, cùng hợp tác. Các phòng nếu có khó khăn về thực phẩm hay vấn đề gì có thể nhắn tin trực tiếp với bà, sẽ giải quyết. Hãy lấy mì tôm nếu cần”. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương (55 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) là chủ một khu trọ có 8 phòng với giá từ 1-2 triệu đồng/phòng/tháng. Hầu như người thuê trọ của bà Hương đều là sinh viên hoặc là người lao động. Từ đầu tháng 3, bà Hương đã quyết định viết tấm bảng này để thông báo việc giảm tiền trọ cho mọi người. Bà cũng chuẩn bị một số thực phẩm khô, mì tôm để người thuê trọ có thể sử dụng khi cần. Để có tiền xây dựng khu trọ này, gia đình bà Hương phải vay mượn ngân hàng, nhưng trước khó khăn chung, bà chủ động giảm giá phòng thuê trọ. 

Tại quận Liên Chiểu, có một dãy trọ là nơi tạm trú của một gia đình buôn bán ve chai, sinh viên và nhân viên bán hàng. Gần 1 tháng nay, nhiều người trong khu trọ không có việc làm, thu nhập hầu như không có. Mỗi người ở trọ đều khó khăn nay càng khó khăn hơn. Bản thân chủ trọ một mình nuôi con nhỏ và dãy trọ này chính là nguồn thu nhập hàng tháng, nhưng chứng kiến khách thuê trọ đang gặp khó khăn, chị Nguyễn Thị Hồng, chủ dãy trọ nằm ở khu B16.210 Phương Trang (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) quyết định miễn phí tiền phòng trong 2 tháng (tháng 3 và 4) kể cả tiền điện nước. “Có thể giúp được bao nhiêu thì tôi sẽ giúp. Mấy tháng nay, tôi đã thấy nhiều khách thuê trọ phải tiết kiệm chi tiêu để có thể cầm cự trong mùa dịch này”, chị Hồng cho biết.

Ngày 31-3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo đến các ban ngành, địa phương trong tỉnh cần phải thực hiện tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19; kèm theo đề nghị các cấp, ban ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền đến các chủ nhà trọ với tinh thần “lá lành đùm lá rách”  thực hiện miễn giảm tiền thuê trọ cho người lao động, người nghèo… Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều chủ trọ tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đồng loạt miễn giảm tiền thuê trọ cho những người lao động, người nghèo. Có nhiều chủ trọ giảm đến 50% tiền thuê trọ trong nhiều tháng liền nên phần nào giảm bớt lo lắng trong chi tiêu hàng ngày của những người nghèo, người lao động có thu nhập thấp.

Ông Lê Văn Sự (quê ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), chủ một dãy trọ ở đường Tây Sơn, TP Quy Nhơn, cho biết, đã thực hiện giảm 50% tiền thuê trọ trong tháng 4 và 5 cho những người lao động đang thuê trọ. Việc giảm tiền thuê trọ nhằm chung tay giúp cộng đồng trong lúc khó khăn dịch bệnh. Tùy theo tình hình dịch Covid-19, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì việc miễn giảm để tạo điều kiện hết sức cho những người lao động.

Tương tự, ông Tống Duy Bằng, chủ 2 dãy trọ ở TP Quy Nhơn cũng đã ra thông báo, miễn giảm tiền thuê trọ 50%, liên tiếp trong 4 tháng cho tất cả người lao động, người có thu nhập thấp đang thuê trọ tại đây; kèm theo điều kiện, những người thuê trọ phải thực hiện nghiêm các yêu cầu của chính quyền trong phòng chống Covid-19...

XUÂN QUỲNH - NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />