Hàn Quốc-Mỹ

Thống nhất vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Ngày 18-11, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại thành phố Busan (Hàn Quốc). Hội nghị sẽ tập trung vào chủ đề thương mại toàn cầu (đặc biệt là những bế tắc trong đàm phán nông nghiệp) và biện pháp ngăn chặn cúm gia cầm, biện pháp chống khủng bố...

Trước đó, ngày 17-11, trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ George Bush và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun tại cố đô Gyeongju (ảnh bên), hai bên đã thống nhất cùng tăng cường nỗ lực thuyết phục CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng, tiến trình đàm phán 6 bên sẽ mang lại cơ sở nền tảng nhằm thiết lập một cơ chế hòa bình vững chắc trên bán đảo Triều Tiên. Để hướng tới mục tiêu trên, bên cạnh cơ chế đàm phán 6 bên, các bên liên quan cần mở thêm các kênh đối thoại mới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề như củng cố liên minh Hàn Quốc - Mỹ, tăng cường hợp tác kinh tế song phương và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc...

Cùng ngày, các quan chức Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã cho phép Hàn Quốc chuyển các thiết bị viễn thông đến CHDCND Triều Tiên phục vụ việc xây dựng mạng lưới thông tin thương mại liên Triều đầu tiên.

Dự án được triển khai ở khu công nghiệp Kesaeng của CHDCND Triều Tiên, nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông cho các công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp này. Tập đoàn viễn thông và cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng lớn nhất Hàn Quốc KT Corp chịu trách nhiệm thực hiện dự án.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.