Hàn Quốc-Mỹ

Thống nhất vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Ngày 18-11, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại thành phố Busan (Hàn Quốc). Hội nghị sẽ tập trung vào chủ đề thương mại toàn cầu (đặc biệt là những bế tắc trong đàm phán nông nghiệp) và biện pháp ngăn chặn cúm gia cầm, biện pháp chống khủng bố...

Trước đó, ngày 17-11, trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ George Bush và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun tại cố đô Gyeongju (ảnh bên), hai bên đã thống nhất cùng tăng cường nỗ lực thuyết phục CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng, tiến trình đàm phán 6 bên sẽ mang lại cơ sở nền tảng nhằm thiết lập một cơ chế hòa bình vững chắc trên bán đảo Triều Tiên. Để hướng tới mục tiêu trên, bên cạnh cơ chế đàm phán 6 bên, các bên liên quan cần mở thêm các kênh đối thoại mới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề như củng cố liên minh Hàn Quốc - Mỹ, tăng cường hợp tác kinh tế song phương và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc...

Cùng ngày, các quan chức Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã cho phép Hàn Quốc chuyển các thiết bị viễn thông đến CHDCND Triều Tiên phục vụ việc xây dựng mạng lưới thông tin thương mại liên Triều đầu tiên.

Dự án được triển khai ở khu công nghiệp Kesaeng của CHDCND Triều Tiên, nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông cho các công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp này. Tập đoàn viễn thông và cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng lớn nhất Hàn Quốc KT Corp chịu trách nhiệm thực hiện dự án.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.