Thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Điều lệ Đảng sửa đổi, bổ sung

Thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Điều lệ Đảng sửa đổi, bổ sung

(SGGP).- Sau 9 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng qua 19-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã họp phiên bế mạc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, thay mặt Đoàn Chủ tịch, điều khiển phiên bế mạc.

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI ra mắt đại hội. ảnh 1

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI ra mắt đại hội.

Tham dự phiên bế mạc đại hội có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; cùng đông đảo các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Các đồng chí (từ trái sang): Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nông Đức Mạnh và Trương Tấn Sang mừng thành công đại hội. ảnh 2
Các đồng chí (từ trái sang): Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nông Đức Mạnh và Trương Tấn Sang mừng thành công đại hội.

Tại đây, đồng chí Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Ủy viên Đoàn Thư ký đại hội, đã đọc danh sách 18 đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế vừa gửi thư, điện chúc mừng đại hội. Như vậy, cho đến phiên bế mạc, đại hội đã nhận được 176 điện mừng của các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.

Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. ảnh 3

Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thay mặt Đoàn Chủ tịch và toàn thể đại hội một lần nữa bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đối với tình cảm hữu nghị và hợp tác của các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ quốc tế của Đảng ta; là sự ủng hộ, cổ vũ, động viên to lớn đối với công cuộc đổi mới của nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Tại diễn đàn trọng thể này, một lần nữa, Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đảng cộng sản và công nhân, đảng cánh tả, đảng cầm quyền và các chính đảng khác, các phong trào độc lập dân tộc, cách mạng, tiến bộ và bạn bè trên thế giới, vì tình hữu nghị và hợp tác cùng phát triển giữa các dân tộc.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết đại hội. Ảnh: Việt Dũng ảnh 4

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết đại hội. Ảnh: Việt Dũng

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng đã trình bày Báo cáo kết quả biểu quyết một số vấn đề trong các văn kiện đại hội. Đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên Đoàn Thư ký đại hội, đã đọc toàn văn Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam được sửa đổi, bổ sung tại Đại hội XI của Đảng để đại hội thông qua. Đại hội đã biểu quyết với 100% ý kiến đồng ý thông qua toàn văn Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Đoàn Chủ tịch đại hội, đọc Báo cáo kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI. Theo đó, tại phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Bộ Chính trị khóa XI được bầu gồm 14 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, đã được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Trong danh sách 14 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, có 9 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị khóa X tái đắc cử gồm: Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội và Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. 5 đồng chí tham gia Bộ Chính trị lần đầu gồm: Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ngô Văn Dụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Người cao tuổi nhất trong Bộ Chính trị là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, 67 tuổi và người trẻ nhất là đồng chí Trần Đại Quang, 55 tuổi.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XI cũng đã bầu 4 đồng chí vào Ban Bí thư Trung ương Đảng. Ngoài đồng chí Hà Thị Khiết tái đắc cử, có 3 đồng chí tham gia Ban Bí thư lần đầu là: Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Ngô Xuân Lịch, Trung tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH. Ngoài 4 đồng chí này, Bộ Chính trị sẽ cử một số đồng chí trong Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư khóa XI. Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI được bầu gồm 21 đồng chí do đồng chí Ngô Văn Dụ làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sau khi đồng chí Trương Tấn Sang công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI gồm 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết đã ra mắt đại hội.

Đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, đã phát biểu ý kiến và tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nông Đức Mạnh đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các ngành, các cấp cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã giúp đỡ đồng chí rất nhiều trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Đồng chí Nông Đức Mạnh cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đồng chí, bầu bạn và nhân dân các nước anh em yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới trong thời gian qua đã hết lòng hợp tác và giúp đỡ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc cũng như đối với cá nhân đồng chí trong việc thực hiện trọng trách của mình.

Đồng chí Nông Đức Mạnh cho rằng, Đại hội XI của Đảng với tinh thần đoàn kết, dân chủ, với ý chí cách mạng tiến công, đề ra đường lối trong chặng đường mới và bầu Ban Chấp hành Trung ương do đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, sẽ đem lại sức sống mới cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. “Trong quá trình công tác, mặc dù đã có nhiều cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó, bản thân tôi vẫn còn những việc thực hiện chưa được như mong muốn của Đảng và của nhân dân. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã có Báo cáo kiểm điểm trước đại hội. Những hạn chế và khuyết điểm nêu trong Báo cáo có phần trách nhiệm của tôi. Tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu giữ gìn phẩm chất cao đẹp của người đảng viên cộng sản, xứng đáng với sự tin cậy, đùm bọc, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, đồng chí, đồng bào đối với tôi trong suốt nửa thế kỷ, từ khi tham gia cách mạng đến ngày hôm nay...” - đồng chí Nông Đức Mạnh phát biểu.

Tiếp đó, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trưởng đoàn Thư ký Đại hội, đọc dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Đại hội đã biểu quyết với 100% ý kiến đồng ý thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Nghị quyết đặt mục tiêu tổng quát trong 5 năm tới là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế nhanh, bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường hoạt động đối ngoại; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Sau khi Nghị quyết Đại hội XI được thông qua, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, đã phát biểu bế mạc đại hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các văn kiện được thông qua tại đại hội lần này là sự tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn 20 năm thực hiện Cương lĩnh, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (2001 - 2010) và 5 năm thực hiện phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội (2006 - 2010), là sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta; là sự tiếp tục khẳng định, hoàn thiện và phát triển quan điểm, đường lối của Đảng ta theo tư tưởng đổi mới; xác định mục tiêu, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân tộc ta trong giai đoạn phát triển mới đầy triển vọng và không ít thách thức của cách mạng nước ta từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. “Sự thống nhất ý chí của đại hội biểu thị quyết tâm sắt đá của Đảng ta, trong những năm tới, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Kết quả biểu quyết Dự thảo Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011)

1- Về tên gọi của Cương lĩnh

- Phương án 1: Giữ tên gọi như Dự thảo “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)”. Có 849 phiếu đồng ý, chiếm 61,70%.

- Phương án 2: Bổ sung cụm từ “và bảo vệ”: “Cương lĩnh xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)”. Có 517 phiếu đồng ý, chiếm 37,57%.

Như vậy, Đại hội đồng ý giữ tên gọi như Dự thảo: “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)”.

2- Về đặc trưng kinh tế của xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng

- Phương án 1: “Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu” (như Dự thảo). Có 472 phiếu đồng ý, chiếm 34,3%.

- Phương án 2: “Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại với quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp” (như tinh thần Đại hội X, có bổ sung thêm từ “tiến bộ”). Có 895 phiếu đồng ý, chiếm 65,04%.

Như vậy, đại hội đồng ý: “Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại với quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp” (như tinh thần Đại hội X, có bổ sung thêm từ “tiến bộ”).

LƯU NGHĨA SƠN

Thông tin liên quan:

>> Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư BCH TW Đảng khóa XI

>> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ưu tiên vào 3 đột phá gồm hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và thể chế

>> Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam - Niềm tin và kỳ vọng

>> Đưa Nghị quyết Đại hội XI vào cuộc sống - Sẽ có những thay đổi đột phá

>> Người dân TPHCM nói về thành công của đại hội: Đổi mới và dân chủ

>> Việt Nam đã đạt được những kỳ tích thực sự
           

Tin cùng chuyên mục