Philippines

Thủ đô Manila được đặt trong tình trạng báo động cao nhất

Ngày 16-2, sau hơn 10 ngày giao chiến, quân đội Philippines đã chiếm được sào huyệt của MNLF, tổ chức vũ trang ly khai Hồi giáo trên đảo Jolo.

Lực lượng an ninh quân đội Philippines triển khai trên đường phố Manila.

Trong khi đó thủ đô Manila, Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất vì lo sợ các cuộc khủng bố trả đũa của MNLF và các tổ chức khủng bố Hồi giáo khác.

Tư lệnh quân đội Philippines, Tướng Efren Abu đã ra lệnh cho các đơn vị binh lính triển khai phối hợp với cảnh sát để bảo vệ những địa điểm quan trọng như các công sở, các Đại sứ quán nước ngoài ở Manila; tàu chiến của Hải quân và Lực lượng lính thủy đánh bộ cũng đã được lệnh tuần tiễu bảo vệ các giếng dầu mỏ đang khai thác ngoài khơi và các bến cảng quan trọng, xung quanh dinh thự của Tổng thống...

Sau ba vụ đánh bom tại Manila, General Santos và Davao ngày 14-2 làm 11 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương, hiện nay ở nhiều thành phố lớn xuất hiện tâm lý người dân lo sợ những vụ tấn công mới.

Chính quyền phải huy động quân đội để chia sẻ và phối hợp với cảnh sát trong công tác bảo vệ trị an xã hội. Tổng thống Arroyo lên đài truyền hình tuyên bố cam kết “loại bỏ tận gốc những tàn dư của lực lượng khủng bố Abu Sayyaf “, tổ chức nhận trách nhiệm thực hiện những vụ đánh bom trên. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống, Ignacio Bunye kêu gọi dân chúng “hãy tự bảo vệ mình trước cuộc khủng bố mới có thể xảy ra”. 

D.Tr. (BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.