Thu hút nhà tuyển dụng bằng video

Bên cạnh các công việc tự do như kiếm tiền từ các nền tảng trực tuyến, người trẻ thế hệ gen Y, gen Z cũng bắt đầu thu hút nhà tuyển dụng cho những công việc cố định ở công ty, thông qua việc tạo lập video trên trang cá nhân.

Câu chuyện bắt đầu vào đầu tháng 3-2024, một tài khoản L.S. (sống tại New York, Mỹ) chia sẻ video về chuyện cô không tìm được công việc trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Cùng với câu chuyện buồn của mình, thành tích học tập với 2 bằng cử nhân và thông thạo 3 ngoại ngữ cũng được L.S. chia sẻ và điều này thu hút nhà tuyển dụng tìm đến L.S. và gửi lời mời phỏng vấn.

Video của L.S. thu hút hơn 25 triệu lượt xem trên toàn cầu, cùng với đó lượng người theo dõi tài khoản L.S. trên TikTok tăng hơn 100.000 lượt, một xu hướng “job hunt” (tạm dịch: săn việc) nhanh chóng được giới trẻ trên toàn cầu hưởng ứng.

Thay vì gửi CV (Curriculum Vitae, hồ sơ ứng tuyển) qua mail nhà tuyển dụng, các bạn trẻ bắt đầu tạo dựng các video hồ sơ ứng tuyển và tự tin giới thiệu bản thân. Nhiều video thu hút lượt thích và chia sẻ trở thành nội dung thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội. Nhà tuyển dụng bắt đầu chiêu mộ mà không phải sàng lọc quá nhiều CV.

“Làm video về CV của mình cũng có cái hay, nhà tuyển dụng có thể biết được mình có tự tin trong giao tiếp hay không qua cách nói chuyện ở video. Giọng nói hay cũng là một điểm cộng lớn khi người ta xem video của bạn”, Phạm Đình Minh Thư (sinh viên năm 4, Đại học Văn Lang, ngụ quận 7, TPHCM) chia sẻ.

Về phía nhà tuyển dụng, đọc CV qua trang cá nhân trên mạng cũng giúp họ có thêm dữ liệu khi phỏng vấn ứng viên. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (33 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM) cho biết: “Có nhiều bạn thích chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống lên trang cá nhân, nên khi đọc CV thông qua trang cá nhân cũng giúp mình nhận diện ứng viên có phù hợp hay không, nhất là những công việc liên quan đến truyền thông. Có bạn tương tác mạng xã hội rất tốt, trang cá nhân gần cả chục ngàn lượt theo dõi, nên khi đọc CV, mình có thể đưa bạn qua các phòng ban của công ty phù hợp với khả năng và chuyên môn sẵn có, như vậy mọi thứ vào guồng công việc sẽ nhanh hơn”.

Lợi thế của video CV là thế, nhưng cũng có rủi ro đi kèm, nhất là chuyện đánh cắp thông tin cá nhân. “Việc đăng tải video CV đôi khi sẽ làm lộ thông tin cá nhân của chủ tài khoản, một số người lợi dụng sơ hở này để lấy tài khoản ngân hàng, số căn cước hay địa chỉ liên lạc. Một số khác thì đánh vào tâm lý tìm việc, họ bình luận đường dẫn ứng tuyển dưới các video CV mà người dùng đăng tải, đa phần click vào các link này rất dễ mất tài khoản mạng xã hội”, Hoàng Trọng Nhân (29 tuổi, nhân viên IT, ngụ quận 6, TPHCM) chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục