Thử nghiệm công nghệ hạt nhân ngăn săn trộm tê giác

Các nhà nghiên cứu Nam Phi vừa triển khai dự án Rhisotope đưa đồng vị phóng xạ liều thấp vào cơ thể 20 con tê giác sống để ngăn chặn nạn săn trộm.

Thử nghiệm công nghệ hạt nhân lên tê giác ở Nam Phi. Ảnh: ADF
Thử nghiệm công nghệ hạt nhân lên tê giác ở Nam Phi. Ảnh: ADF

Nhà khoa học James Larkin tại Khoa Vật lý y tế và phóng xạ thuộc Đại học Witwatersrand của Nam Phi, cho biết, mục đích của dự án là dùng công nghệ hạt nhân theo hình thức đưa các đồng vị phóng xạ số lượng nhỏ vào sừng tê giác để có thể phát hiện được bằng các máy giám sát phóng xạ. Sẽ có hơn 11.000 máy giám sát phóng xạ được lắp đặt tại các sân bay, bến cảng và cửa khẩu để thực hiện dự án này.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng các đồng vị phóng xạ đưa vào không gây bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe hay nguy cơ nào khác đối với động vật hay những người chăm sóc. Nhóm bảo tồn tê giác đã tiến hành tiêm thuốc an thần cho tê giác và khoan một lỗ nhỏ ở sừng của chúng để đưa vào các đồng vị phóng xạ không độc. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi chặt chẽ số tê giác này 24/24 giờ trong 6 tháng tới để xác định tính khả thi của phương pháp này. Nếu thành công, dự án sẽ được mở rộng sang voi, tê tê và các loài động, thực vật khác.

Tin cùng chuyên mục