Thư pháp Arab được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

SGGP
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vừa đưa thư pháp Arab, một nghệ thuật truyền thống quan trọng của thế giới Arab và Hồi giáo, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. 

Thư pháp Arab được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng chính thức, UNESCO đánh giá thư pháp Arab là phương thức thực hành nghệ thuật viết tay chữ Arab một cách uyển chuyển để truyền tải sự hài hòa, tinh tế và vẻ đẹp. Tính linh hoạt của chữ viết Arab mang lại khả năng biến hóa vô hạn ngay cả trong một từ duy nhất, vì các chữ cái có thể được kéo dài và biến đổi theo nhiều cách để tạo ra các mẫu tự khác nhau.

Đại diện Hiệp hội Bảo tồn di sản Saudi Arabia, ông Abdelmajid Mahboub, cho biết, khi công nghệ phát triển, không còn nhiều người viết thư pháp Arab bằng tay, khiến số nghệ nhân thư pháp Arab giảm mạnh. Do vậy, quyết định của UNESCO chắc chắn sẽ có tác động tích cực trong bảo tồn nét văn hóa truyền thống này.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />