Thủ tướng: Cần có hình thức tôn vinh những người làm công tác vệ sinh môi trường

Ngày 12-2 (mùng 3 Tết Giáp Thìn), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên các công nhân, người lao động làm việc xuyên tết trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm công trường nhà ga S12, dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm). Tại nhà ga S12, nhà thầu, các công nhân đang làm việc xuyên tết để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

thu-tuon-7-9906-114-7541.jpg
z5155208882601-23c82ab2a5c2adea20364a7eea6b78dc-3829-5674-7395.jpg
Thủ tướng lì xì cho các công nhân trên công trường nhà ga S2

Sau khi nghe đại diện nhà thầu báo cáo về dự án, Thủ tướng đã chúc tết và trò chuyện với các công nhân làm việc xuyên tết ở công trường, đồng thời bày tỏ vui mừng khi đời sống người lao động được đảm bảo, chăm lo. Thủ tướng cũng mong muốn các đơn vị nỗ lực đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án quan trọng này và nhắc nhở công nhân chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

thu-tuong-5-4700-8951-1308.jpg
Thủ tướng tới thăm công nhân làm việc trên công trường nhà ga S12

Tiếp đó, Thủ tướng đã đi thăm, tặng quà, chúc tết, động viên các tổ công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đang làm nhiệm vụ tại khu vực đường Điện Biên Phủ và đường Hoàng Diệu. Thủ tướng gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể gần 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty URENCO đã không quản mưa rét hay nắng nóng, bền bỉ làm việc cho những con đường, góc phố, công viên của Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, góp phần giữ gìn và xây dựng Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

thu-tuong-12-8095-505-4215.jpg
img1197-170771563830869116764-973.jpg
Thủ tướng trò chuyện, chúc tết và lì xì cho các công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội

Thủ tướng cũng cảm ơn, biểu dương các công nhân đã hy sinh ngày nghỉ của mình vì Thủ đô sáng, xanh sạch, đẹp, an toàn. Trong lúc nhiều người nghỉ ngơi, vui tết thì mọi người lại phải làm việc, khối lượng công việc ngày tết lại nhiều và vất vả hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ, những người giữ thiên chức của người bà, người mẹ trong mỗi gia đình. Thăm hỏi công việc, đời sống, thu nhập của người lao động công ty, chế độ đãi ngộ dịp tết, Thủ tướng cho rằng nghề gì cũng có vất vả và vinh quang riêng và các công nhân vệ sinh môi trường là những người chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận bảo vệ môi trường.

Các công nhân vệ sinh môi trường bày tỏ xúc động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, động viên và đã hứa với Thủ tướng luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, gác lại việc gia đình dịp tết để giữ gìn, bảo vệ môi trường thành phố. Các công nhân mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả hơn để mỗi người dân có ý thức tốt hơn trong bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, xử phạt nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi.

img1193-17077156369292011901730-1617.jpg
Thủ tướng tặng quà cho các công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội

Ghi nhận ý kiến này, Thủ tướng cho rằng việc giữ gìn môi trường sạch, đẹp cần sự vào cuộc mạnh hơn nữa của các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, huy động sự chung tay của mỗi người dân. "Nếu biết ơn những người công nhân đã giữ gìn cho môi trường xanh sạch đẹp thì mỗi người cần đổ rác đúng chỗ, đúng giờ, giúp giảm bớt sự vất vả, khó nhọc của các công nhân", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng cần có hình thức tôn vinh phù hợp với những người làm công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, cũng như bày tỏ mong muốn TP Hà Nội và Công ty URENCO tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đời sống của người lao động, tăng cường ứng dụng công nghệ, các giải pháp mới trong công việc.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi chúc tết, tặng quà động viên người lao động tại Nhà máy nước Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội. Thủ tướng đánh giá cao công ty đã triển khai đồng bộ, đảm bảo tất cả các hoạt động bình thường dịp tết; vận hành mạng lưới cấp nước lưu thông phân phối, bố trí phương tiện, thiết bị, xe téc cấp nước 24/24 giờ để xử lý kịp thời các sự cố, không để cho khu vực nào mất nước, thiếu nước trong dịp tết. Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn công ty phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cấp nước đối với Thủ đô Hà Nội và người dân; đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho cán bộ, công nhân viên, phát huy truyền thống 130 năm của đơn vị; bảo đảm cấp nước liên tục, thông suốt cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, phòng cháy, chữa cháy, phục vụ quốc phòng - an ninh và các hoạt động khác.

img1204-17077156404081252007770-5208.jpg
Thủ tướng thăm, động viên người lao động Nhà máy nước Yên Phụ

Thủ tướng cũng chỉ đạo việc xã hội hóa lĩnh vực cấp nước phải bảo đảm vai trò chủ đạo của Nhà nước; đảm bảo an ninh, trật tự; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, sử dụng nước tiết kiệm; điều hành uyển chuyển, linh hoạt, kịp thời giá nước hướng theo quy luật thị trường, nhưng khi cần thiết phải có sự điều tiết của Nhà nước bằng các công cụ phù hợp, có chính sách phù hợp với những người nghèo, người yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục