Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu

Sáng 26-6, Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.
Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Cùng tham gia có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT-TT.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay bên trong Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM có 5.000 người cách ly (sức chứa 30.000 người). Trong khu cách ly có đầy đủ tiện nghi, có nhà vệ sinh riêng mỗi phòng, có hệ thống camera giám sát; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM chuyên xử lý rác thải y tế trong khu cách ly; Ngoài ra Saigon Co.op phụ trách cung cấp suất ăn mỗi ngày cho người dân trong khu cách ly. 

Trong khu cách ly có bác sĩ thăm khám 3 lần/ngày cho người dân để theo dõi tình hình sức khỏe. Người dân trong khu cách ly được lấy mẫu test định kỳ, từ 3-5 ngày một lần. Hiện nay TPHCM bố trí mỗi phòng chỉ cách ly 2 người, có một số phòng chỉ cách ly 1 người (trường hợp có nguy cơ cao).

"Nếu phát hiện trường hợp dương tính sẽ chuyển ngay đến bệnh viện điều trị Covid-19", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết. 

Trao đổi với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chìa khoá trong khu cách ly phong toả, một là test nhanh, hai là công nghệ. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu. Đồng thời Thủ tướng đề nghị TPHCM rút kinh nghiệm trong các tình huống, lây nhiễm chéo trong khu cách ly,

"Phải cách ly triệt để. Một người lơ là, cả xã hội vất vả", Thủ tướng nhắc nhở TPHCM tăng cường công tác bảo vệ trong khu cách ly và phân chia các ca trực trong khu cách ly một cách hợp lý để đảm bảo lực lượng làm nhiệm vụ không mệt mỏi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị TPHCM chú ý phải trang bị wifi, tivi cho người dân trong khu cách ly để giải trí, giao lưu học tập, trao đổi thông tin qua mạng, không để người dân trong khu cách ly bức bí. Chỗ nào người cách ly không có thiết bị kết nối mạng thì TPHCM phải trang bị. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu ảnh 1 Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đến làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Nanogen. Ảnh: CAO THĂNG

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các trường, các đơn vị chi viện thêm lực lượng để giúp TPHCM trong công tác đảm bảo an ninh ở các khu cách ly, các khu vực phong tỏa.

"TPHCM cần rút kinh nghiệm từ các tỉnh khác, không để sơ hở ngay trong khu cách ly. Phải quản lý chặt chẽ ngay trong khu cách ly, không để lây nhiễm chéo", Thủ tướng nói và nhấn mạnh khi tổ chức thực hiện phải chặt chẽ từ các lực lượng Tổ Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ thêm lực lượng công an cơ sở, bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội để đảm bảo khu cách ly an toàn.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác tăng thêm lực lượng đảm bảo an ninh trong các khu cách ly phong tỏa, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, lực lượng công an đã chuẩn bị sẵn sàng 4.000 cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên các trường công an nhân dân. Lực lượng này đang chờ sẵn khi có yêu cầu sẽ tăng cường cho TPHCM. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu ảnh 2

Thủ tướng  làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Nanogen. Ảnh: CAO THĂNG

Cũng trong sáng 26-6, Đoàn đã đến làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Naogen (Công ty Nanogen).

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.