Thủ tướng Italia vượt qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Theo Reuters, ngày 28-1, Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập trong quốc hội đề xuất sau khi cáo buộc chính phủ có sự xung đột lợi ích khi ban hành sắc lệnh cứu 4 ngân hàng nhỏ của nước này rơi vào cảnh phá sản hồi năm ngoái. 4 ngân hàng trên gồm có Banca delle Marche, Banca Popolare dell’Etruria, Cassa di Risparmio di Ferrara và Cassa di Risparmio di Chieti. Ông Renzi đã bác mọi cáo buộc và tuyên sắc lệnh được ban hành đã cứu 4 ngân hàng, bảo vệ 1 triệu khách hàng gửi tiền và cuộc sống 7.000 nhân viên.

Phe đối lập đã tập trung vào những tranh cãi liên quan tới 4 ngân hàng trên nhằm làm suy giảm uy tín của đảng Dân chủ (PD), đảng lớn nhất Italia hiện tại do Thủ tướng Renzi đứng đầu. Kể từ bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) hồi tháng 5-2014, sự ủng hộ dành cho PD đã sụt giảm mạnh trong các cuộc thăm dò dư luận, từ 40% xuống còn 30% - 34%.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.