Thủ tướng Nga ra lệnh cho Gazprom cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine

Thủ tướng Nga  V.Putin trong cuộc gặp với giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller

(SGGPO)- Theo AFP, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom ngay lập tức cắt giảm lượng khí đốt bơm tới Châu Âu qua Ukraine để đáp trả việc nước này hút bớt khí đốt từ các đường ống dẫn.

Lệnh trên được ông Putin đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Gazprom, Alexei Miller thông báo kế hoạch cắt giảm lượng khí đốt tự nhiên trung chuyển qua Ukraine tương đương với khối lượng mà Mátxcơva đã cáo buộc Kiev "đánh cắp".

Thông báo với ông Putin, ông Miller cho biết từ ngày 1-1-2009, Ukraine đã "đánh cắp" 65,3 triệu m3 khí đốt đáng lẽ đã được trung chuyển qua Ukraine tới các khách hàng thuộc Liên minh Châu Âu. Theo ông Miller, Gazprom "sẽ làm mọi cách có thể" để bổ sung lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine bị giảm bớt bằng cách tăng lượng khí đốt trung chuyển qua Belarus, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Nga cho rằng Ukraine tắt mở liên tục các trạm nén khí trên lãnh thổ họ, gây ra sản lượng trồi sụt cho các khách hàng của họ. Romania cho biết sản lượng khí mua từ Nga giảm 33,8%, Thổ Nhĩ Kỳ 22%, Hungary giảm 20%, Hy Lạp 15,9%, CH Czech giảm 9%. 

Q.M

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.