Thủ tướng Nga ra lệnh cho Gazprom cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine

Thủ tướng Nga ra lệnh cho Gazprom cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine
Thủ tướng Nga ra lệnh cho Gazprom cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine ảnh 1
Thủ tướng Nga  V.Putin trong cuộc gặp với giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller

(SGGPO)- Theo AFP, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom ngay lập tức cắt giảm lượng khí đốt bơm tới Châu Âu qua Ukraine để đáp trả việc nước này hút bớt khí đốt từ các đường ống dẫn.

Lệnh trên được ông Putin đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Gazprom, Alexei Miller thông báo kế hoạch cắt giảm lượng khí đốt tự nhiên trung chuyển qua Ukraine tương đương với khối lượng mà Mátxcơva đã cáo buộc Kiev "đánh cắp".

Thông báo với ông Putin, ông Miller cho biết từ ngày 1-1-2009, Ukraine đã "đánh cắp" 65,3 triệu m3 khí đốt đáng lẽ đã được trung chuyển qua Ukraine tới các khách hàng thuộc Liên minh Châu Âu. Theo ông Miller, Gazprom "sẽ làm mọi cách có thể" để bổ sung lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine bị giảm bớt bằng cách tăng lượng khí đốt trung chuyển qua Belarus, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Nga cho rằng Ukraine tắt mở liên tục các trạm nén khí trên lãnh thổ họ, gây ra sản lượng trồi sụt cho các khách hàng của họ. Romania cho biết sản lượng khí mua từ Nga giảm 33,8%, Thổ Nhĩ Kỳ 22%, Hungary giảm 20%, Hy Lạp 15,9%, CH Czech giảm 9%. 

Q.M

Tin cùng chuyên mục