Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và xem vở kịch Lời thề thứ chín

Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ngày Quốc phòng toàn dân, tối 22-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đến dự và xem vở kịch tâm lý xã hội nổi tiếng Lời thề thứ chín của tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Tuổi Trẻ phục dựng lại.

Lời thề thứ chín là vở diễn đặc sắc về đề tài đấu tranh với hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ có chức quyền, tha hóa trong đời sống, không vì lợi ích của nhân dân, trù dập người lương thiện, gây ra những nỗi khổ, bất công trong xã hội. Năm 1988, NSND Xuân Huyền đã dàn dựng rất thành công vở diễn này, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Sau 24 năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, những vấn đề xã hội được đề cập trong Lời thề thứ chín của nhà văn Lưu Quang Vũ vẫn luôn hấp dẫn, bởi những thông điệp nhân văn và nóng hổi tính thời sự của các vụ việc xảy ra đâu đó trên đất nước ta hôm nay.

Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã sáng tác vở kịch Lời thề thứ chín cho Đoàn kịch nói Quân đội dựa vào Điều thứ 9 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là: “Khi tiếp xúc với dân sẽ làm đúng 3 điều răn: “Không lấy của dân” - “không dọa nạt dân”- “không quấy nhiễu dân” và 3 điều nên: “Kính trọng dân” - “giúp đỡ dân” - “bảo vệ dân” để gây lòng tin cậy đối với dân chúng, thực hiện quân dân nhất trí giết giặc cứu nước”…

Lưu Quang Vũ hoàn thành tác phẩm chỉ một thời gian ngắn trước khi qua đời vì tai nạn giao thông.

Vở diễn sau đó đã được dựng ở Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát kịch Hà Nội và gặt hái nhiều thành công.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.