Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau suốt hơn 4 thập kỷ

SGGPO
Sáng 14-11, Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không tham dự. Đại diện cho Tổng thống Donald Trump, Đặc phái viên của Tổng thống, Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Robert O’Brien tham dự.

Tin liên quan

Như vậy, đây là lần thứ 2 ông Donald Trump bỏ lỡ Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, sau hội nghị lần trước được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau suốt hơn 4 thập kỷ ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, sáng 14-11-2020. Ảnh: QUANG PHÚC
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào nồng nhiệt từ Hà Nội và cảm ơn lãnh đạo các quốc gia đã tham dự hội nghị này.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nằm 2 bên Thái Bình Dương, hơn 4 thập kỷ qua, ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ đối tác trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, vì mục tiêu chung là thúc đẩy ổn định phát triển và hợp tác cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, sự bùng phát của Covid-19 trên toàn cầu cùng các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống thời gian qua, càng khiến nhu cầu hợp tác thêm cần thiết.

“Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ là một trong những đối tác thúc đẩy nhiều cơ chế hợp tác thiết thực nhằm hỗ tợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực đối phó với dịch bệnh. Phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ nhằm đối phó kịp thời với các thách thức đang nổi lên, trong đó có kiểm soát và từng bước đẩy lùi Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và bày tỏ trông đợi những ý kiến trao đổi tích cực và đóng góp của lãnh đạo các nước tại hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau suốt hơn 4 thập kỷ ảnh 2 Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ diễn ra sáng 14-11-2020. Ảnh: QUANG PHÚC
Đồng chủ trì hội nghị, ông Robert O’Brien cho biết, Tổng thống Trump rất lấy làm tiếc là đã không tham dự hội nghị hôm nay. Đây là lần thứ 2 ông O’Brien tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN, sau hội nghị năm ngoái ở Bangkok.

Chúc mừng vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong một năm đầy thách thức, ông O’Brien cũng nhấn mạnh, đây là một năm đặc biệt cho mối quan hệ đối tác của ASEAN và Hoa Kỳ. Tháng 3 vừa qua, lẽ ra 2 bên đã có thể có Hội nghị Thượng đỉnh tại Las Vegas theo lời mời của Tổng thống Trump, nhưng sự kiện đã không thể diễn ra do Covid-19.

“Chúng tôi trân trọng nỗ lực của các đối tác ASEAN trong việc giữ cho chuỗi cung ứng mở và việc cấp các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) không bị gián đoạn. Chúng tôi đã hỗ trợ 87 triệu USD để đối phó với Corona virus trong khu vực ASEAN, bao gồm cả việc cung cấp máy thở và PPE. Hy vọng chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác trong phòng chống các dịch bệnh. Cùng nhau, chúng ta có thể bảo vệ được mạng sống của các công dân ASEAN và Hoa Kỳ", Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau suốt hơn 4 thập kỷ ảnh 3 Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, sáng 14-11-2020. Ảnh: VGP
Cũng theo ông O’Brien, 4 năm qua, ASEAN và Hoa Kỳ đã hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, an ninh… Đặc biệt, hợp tác an ninh đã được mở rộng, cùng nhau thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế. Riêng năm ngoái, Hoa Kỳ đã cam kết gần 250 triệu USD để nâng cao năng lực quốc phòng của ASEAN và tập huấn cho nhiều quân nhân ASEAN.

Hoa Kỳ cũng đã đầu tư 950 triệu USD để tăng cường khả năng quản trị của các quốc gia trong khu vực. 2 tỷ USD cũng đã được Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, văn hoá… 15 năm qua, đã có nửa triệu sinh viên ASEAN học tập tại Mỹ, trong đó có rất nhiều sinh viên xuất sắc, có thể cạnh tranh với các sinh viên bản địa.

Về kinh tế, Hoa Kỳ cũng đã đóng góp vào tăng trưởng của khu vực. Các doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ đã đầu tư 384 tỷ USD vào các nước ASEAN. Năm 2019, thương mai 2 chiều đạt hơn 354 tỷ USD.

“Quan hệ đối tác của chúng ta đại diện cho khát vọng của hàng tỷ người dân, chưa bao giờ mạnh mẽ hơn hiện nay. Là các quốc gia tự do, bình đẳng, độc lập, chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, ủng hộ các quốc gia độc lập và phát triển”, ông O’Brien khẳng định và hy vọng có những thảo luận hữu ích với lãnh đạo ASEAN.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP