Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đặc khu hành chính Hồng Công

Sáng 14-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh lên đường thăm Đặc khu hành chính Hồng Công. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh và đầu tư Việt Nam - Hồng Công. Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp tham dự với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD.

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Hồng Công, Trung Quốc
Ảnh: TTXVN

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ASEAN

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch danh dự vĩnh viễn Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Công và cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công - Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian qua. Tiến sĩ Jonathan Choi cho rằng, Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của các quốc gia khu vực Đông Á; là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tỷ lệ tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2015. Việt Nam còn là quốc gia có nguồn lao động dồi dào, phần lớn là lao động trẻ - một lợi thế đặc biệt cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng, đi đôi với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại -Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Hồng Công - Việt Nam

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Jonathan Choi, Hồng Công có những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN; có vai trò quan trọng như một siêu kết nối các hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế và phát triển khởi nghiệp. Những yếu tố này sẽ mang đến nhiều sự đột phá hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tiến sĩ Jonathan Choi bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Hồng Công và Việt Nam sẽ hỗ trợ nhau mạnh mẽ hơn nữa để nắm bắt tốt các cơ hội đầy tiềm năng của sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” và khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai kinh tế”.

Nỗ lực cải cách thu hút đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác sang giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại để đem lại chất lượng cao hơn, hiệu quả bền vững hơn. Năm nay, hai nước phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam là nước có sự ổn định chính trị, xã hội rất tốt và Chính phủ đang xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, cải cách hành chính quyết liệt. Việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển đã được Việt Nam đặt ra để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hồng Công đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển, đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản. Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hồng Công sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Về phần mình, Quyền Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Rimsky Yuen đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với các đối tác của Hồng Công; mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hồng Công đầu tư vào Việt Nam. Ông Rimsky Yuen nêu rõ Hồng Công sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hồng Công và Trung Quốc nội địa.

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10 đến ngày 15-9, hai nước đã ra Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc. Mời độc giả xem toàn văn thông cáo

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP