Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào dạo ngắm hồ Hoàn Kiếm

Chiều 7-1, nhân dịp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Thủ tướng Sonexay Siphandone và phu nhân đã đi dạo hồ Hoàn Kiếm, thăm Đền Ngọc Sơn, thưởng thức cà phê và gặp gỡ giao lưu với sinh viên hai nước. 

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân giới thiệu với Thủ tướng Sonexay Siphandone và phu nhân về Tháp Bút, Đài nghiên, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn; đặc biệt là về rùa Hồ Gươm và sự tích Hồ Gươm.

Đền Ngọc Sơn và khu vực Hồ Hoàn Kiếm luôn được chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, cùng cả nước quan tâm tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị, đã trở thành một trong những biểu tượng về lịch sử, văn hóa và cảnh quan của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nhân dịp đón chào năm mới và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới, giữ nét đẹp truyền thống tặng chữ mỗi dịp tết đến xuân về của người Việt, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Sonexay Siphandone bức thư pháp mang dòng chữ “Tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

4-1593.jpg

Sau khi thăm đền Ngọc Sơn, trong khi dạo ngắm hồ Hoàn Kiếm, hai Thủ tướng và hai phu nhân gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên Việt Nam-Lào tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bên bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội; mời các sinh viên cùng dùng kem, uống cà phê tại đây.

Trò chuyện, thăm hỏi tình hình học tập, sinh hoạt của sinh viên hai nước, hai Thủ tướng mong muốn, sinh viên nói riêng và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Lào nói chung ra sức học tập, rèn luyện lập thân lập nghiệp; phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ; thực hiện ước mơ, hoài bão của mình và gia đình; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã xác định. Sinh viên, thanh niên hai nước phải giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc; cùng giữ gìn và viết tiếp những trang sử vàng cho tình anh em bền chặt, mối quan hệ láng giềng hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hiếm có và Hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

6-3880.jpg

Giai đoạn 2011-2021, Việt Nam đã tiếp nhận gần 30.000 lưu học sinh Lào các diện hiệp định và ngoài hiệp định với cơ cấu ngành nghề và cấp bậc đào tạo khác nhau. Ở chiều ngược lại, kể từ năm 1982 đến nay, Chính phủ Lào cũng đã đào tạo tổng số gần 5.000 cán bộ, sinh viên Việt Nam học tại Trường Đại học Quốc gia Lào.

7-9032.jpg

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, kết hợp đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Sonexay Siphandone cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Lào rời Hà Nội lên đường về nước.

>> Một số hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và phu nhân thưởng thức cà phê và gặp gỡ giao lưu với sinh viên hai nước tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, chiều 7-1. Ảnh: QUANG PHÚC

8-3126.jpg
11-315.jpg
13-4947.jpg
14-5170.jpg
15-1037.jpg
17-5908.jpg
18-9574.jpg
19-9849.jpg

Tin cùng chuyên mục