Thủ tướng Thái Lan: Ủng hộ thiết lập thị trường chung ASEAN

Phát biểu tại Diễn đàn lãnh đạo ASEAN lần thứ 6 vừa diễn ra ở Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bày tỏ ủng hộ tiến tới thành lập thị trường chung ASEAN, trong bối cảnh các nước khu vực nỗ lực thực hiện kế hoạch xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

AEC đề ra mục tiêu cuối cùng là trở thành một thị trường đơn nhất, một “công xưởng” chế tạo chung cho các công ty xuyên quốc gia khu vực, và một nền kinh tế có khả năng cạnh tranh cao.

Khi Đông Nam Á trở thành thị trường chung, các sản phẩm, dịch vụ, nguồn vốn và lao động có tay nghề sẽ được phân phối một cách hiệu quả, linh hoạt nhất ở khắp nơi trong khu vực. Với tổng dân số trên 500 triệu người, tổng GDP trị giá 1.510 tỷ USD và giá trị thương mại lên tới 1.700 tỷ USD, ASEAN là thị trường có sức thu hút lớn và việc AEC ra đời sẽ thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài.

TH. NHƯ (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.