Thú vị bản Lác

Theo ông Hà Công Tím, trưởng bản Lác (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), thì bản Lác đã có tuổi đời trên 700 năm. Với 96% là người dân tộc Thái, trước đây dân bản sống dựa vào làm lúa nước, khai thác lâm thổ sản và khi ấy, không ai nghĩ rằng bản sẽ trở thành một điểm du lịch sầm uất như ngày hôm nay.

“Nàng công chúa ngủ trong rừng”

Theo ông Hà Công Nhấm, năm nay 84 tuổi, thì từ năm 1967, vẻ đẹp hiếm có của bản Lác đã được phát hiện, nhưng lúc bấy giờ tư duy kinh tế chưa có, vả lại khi ấy chiến tranh đang đe dọa cuộc sống con người nên “nàng công chúa vẫn ngủ say trong rừng”. Tới năm 1993, UBND huyện Mai Châu mới chính thức đề nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho phép khách du lịch nghỉ qua đêm trong bản. Từ đó, cái tên bản Lác được nhiều người biết đến.

Mùa hè, học sinh trong vùng rất thích đến bản Lác. Ảnh: MINH ĐIỀN

Thời gian này, bản Lác bắt đầu đón du khách Tây. Họ là những đoàn khách nước ngoài đi du lịch đến Điện Biên Phủ đã ghé lại nghỉ chân ở bản Lác. Không ít khách “Tây balô” quá mê những túp nhà sàn và không khí trong lành rợp bóng cây xanh của bản nên đã đổi lịch trình, họ muốn nghỉ lại vài ba ngày giữa thế giới thiên nhiên ấy. Thế là dịch vụ cho thuê chỗ ngủ qua đêm của bản Lác dần hình thành. Giá chỗ ngủ đêm ở bản chỉ từ 40.000 - 50.000 đồng/người/đêm.

Nhưng thời điểm phất lên rõ nhất của bản Lác lại được người ở đây xác nhận là từ năm 1997. Khi đó, cả khách Tây lẫn khách ta ghé lại bản tất cả các mùa trong năm. Ngày nào bản Lác cũng có khách. Khách đến ở chơi bản đôi khi còn nhiều hơn người dân trong bản. Nhà trong bản không đủ cho khách trọ, thế là làm nhà mới, cơi nới. Và tư duy làm kinh tế thông qua dịch vụ du lịch hình thành ở bản Lác. Những người dân Thái quanh năm chỉ nhìn thấy núi nay đã biết chế biến các món ăn ngon phục vụ khách, biết dệt thổ cẩm để bán. Bản Lác thực sự chuyển mình.

Điểm đến thú vị

Chúng tôi ghé lại ngôi nhà sàn khá to đánh số 27, có tên là Khuần Hợp. Nhà mang tên hai vợ chồng: chồng tên Khuần, người Thái; vợ tên Hợp, người Kinh. Sàn chính của nhà có đủ chỗ cho 70 người ngủ qua đêm. Ăn nên làm ra, vợ chồng Khuần- Hợp lại nối thêm một sàn nữa vào sàn nhà chính.

Ngôi nhà của trưởng bản Hà Công Tím rất rộng rãi. Đặc biệt phía sau nhà còn có cả một cái ao nhỏ, thả khá nhiều loại cá, hễ khách thích ăn con nào thì chủ thả vợt xuống bắt con nấy.

Cái thú vị ở đây là người dân tự làm những đồ lưu niệm bán cho khách. Người ta có thể vừa ngồi xem một bác thợ rèn quay bễ, vừa đợi để nhận một con dao rừng làm ngay tại chỗ. Cung, nỏ, mõ trâu bày bán khá nhiều, nhưng nếu khách muốn mua “cái đang làm” thì chủ cũng sẵn sàng bán.

Hiện cả bản Lác có 23 hộ đủ điều kiện kinh doanh du lịch, với 30 ngôi nhà sàn rộng rãi. 3/4 người dân trong bản hoặc là trực tiếp làm du lịch, hoặc dịch vụ “ăn theo”.

Người trong bản rất phục ông Hà Công Xương và ông Hà Công Nhấm. Đây là hai hộ gia đình làm ăn tốt nhất bản. Nhà sàn của họ khang trang, tiện nghi đã đành, nhưng quan trọng hơn là chủ nhân của chúng từ lâu đã biết vươn ra phối hợp làm ăn với các công ty du lịch tận Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM để đón khách.

Khách đến nghỉ đêm ở bản, nếu có nhu cầu thưởng thức văn nghệ thì chủ nhà sẽ lo ngay được một đội 16 người - toàn nam thanh nữ tú trong bản, phục vụ trong vòng 60 phút, với giá trọn gói 400.000 đồng một chương trình. Các tiết mục đều là “đặc sản” người Thái, từ làn điệu dân ca cổ, điệu múa cổ, thậm chí cả một tiếng chiêng ngân lên trong màn đêm nhiệt đới.

Đến với bản Lác, không chỉ để được ngắm nhìn những ngôi nhà sàn người Thái nguyên bản, mà còn được đắm mình vào không gian sống yên ả, đậm màu sắc núi rừng. 

NAM VIỆT

Các tin, bài viết khác