Thừa Thiên – Huế: Gia cố nhiều đoạn đê xung yếu

(SGGPO). – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị Sở NN-PTNT cần theo dõi các thông tin về thời tiết, triều cường để thông báo kịp thời cho các địa phương, đồng thời tăng cường kiểm tra các đoạn đê bao xung yếu.

Ngày 3-2, UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã huy động các lực lượng dùng bao cát, xe múc, xe ủi gia cố những đoạn đê xung yếu có khả năng nứt vỡ. Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết, theo khung lịch thời vụ đến ngày 5-2, toàn huyện phải gieo cấy xong khoảng 4.250 ha lúa Đông xuân 2017, nhưng hiện còn nhiều diện tích chưa thể gieo sạ do hệ thống đê bao trên địa bàn bị hư hỏng nặng, nhiều đoạn đã bị vỡ, nứt, tràn nước gây ngập úng sâu đồng ruộng. Trong đó, tuyến đê Diên Hồng và Đồng Lâm nguy cơ vỡ vì nước sông Bồ dâng cao sau nhiều ngày xảy ra mưa lớn và triều cường.

Nhiều cánh đồng tại Thừa Thiên – Huế ngập sâu trong nước

Hiện gần 150 cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội và lực lượng xung kích cùng cán bộ các cơ quan từ huyện đến xã, thị trấn của huyện Quảng Điền đã được huy động để dùng bao cát, xe múc, xe ủi gia cố lại những đoạn đê xung yếu.

Bộ đội cùng nông dân xúc cát dồn bao chèn, gia cố đê bao

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế sau khi kiểm tra thực tế cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cấp kinh phí 2 tỷ đồng phục vụ việc gia cố đoạn xung yếu tuyến đê Diên Hồng qua trạm bơm Kênh Trộ và sẽ triển khai trong năm 2017. Cũng theo ông Đức, hơn 2.000ha ruộng lúa vụ Đông xuân 2017 của các địa phương vùng đầm phá đang ngập nước sâu trong nước không thể xuống giống. Trong đó, nặng nhất là huyện Phong Điền với gần 1.300ha, Phú Vang gần 300ha, còn lại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, thị xã Hương Trà cũng bị ngập từ 100ha đến 150ha. Ngoài việc yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động gia cố các đoạn đê bao xung yếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế trên đồng ruộng ngập úng đã yêu cầu Sở NN-PTNT và các địa phương cần chủ động tìm các loại giống lúa ngắn ngày để cung cấp cho bà con nông dân gieo xạ lại, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ có hỗ trợ về kinh phí mua giống lúa cho nông dân.

VĂN THẮNG 

Các tin, bài viết khác