Thúc đẩy đầu tư giữa TPHCM với địa phương của Australia

Ngày 17-5, tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, bang Victoria (Australia), đoàn công tác TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn chào xã giao ông Tim Watts, Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

chào xã giao ông Tim Watts, Đồng bộ trưởng Ngoại giao 3.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM chào xã giao ông Tim Watts, Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chào mừng đoàn, ông Tim Watts chia sẻ, Chính phủ Australia có sự quan tâm rất lớn đến Việt Nam và TPHCM. Tháng 3-2024, hai nước đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đây được xem là bước ngoặt, sẽ góp phần rất lớn trong việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ông Tim Watts cũng đánh giá cao vai trò của TPHCM trong tăng cường hợp tác giữa hai nước. Theo ông, cộng đồng người Việt Nam tại Australia đóng vai trò rất quan trọng, đóng góp hiệu quả cho mối quan hệ giữa hai nước. Về lĩnh vực đầu tư, ông mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy đầu tư hơn nữa trong thời gian tới.

chào xã giao ông Tim Watts, Đồng bộ trưởng Ngoại giao 10chot.jpg
Ông Tim Watts trao đổi cùng Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong đợt dịch Covid-19. Đặc biệt là vừa qua, Chính phủ Australia, thông qua Ngân hàng Thế giới đã tài trợ cho TPHCM xây dựng chiến lược quản trị dữ liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tạo nền móng quá trình chuyển đổi số của thành phố.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM luôn xác định là địa phương có trách nhiệm tiên phong trong triển khai khuôn khổ hợp tác Đối tác Chiến lược Toàn diện và chương trình hợp tác giữa TPHCM với TP Melbourne. TPHCM cũng xác định trách nhiệm trong tăng cường kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai quốc gia với mục tiêu là tăng giá trị kim ngạch lên gấp đôi trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, trong 10 nội dung chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Chính phủ Australia và 8 nội dung tăng cường hợp tác giữa Việt Nam – Australia, TPHCM hoàn toàn có tiềm năng và triển khai hiệu quả. Đồng thời mong muốn cùng các địa phương của Australia triển khai gồm: bang Queensland, lãnh thổ Bắc Úc, bang New South Wales và bang Victoria.

Dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Australia tham dự Diễn đàn Kinh tế và Đối thoại hữu nghị TPHCM sẽ diễn ra vào tháng 9-2024.

chào xã giao ông Tim Watts, Đồng bộ trưởng Ngoại giao 8 chon.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM mời Bộ trưởng Ngoại giao Australia tham dự Diễn đàn Kinh tế và Đối thoại hữu nghị TPHCM

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đến chào xã giao bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne, bang Victoria.

Tiếp đoàn, Thị trưởng TP Melbourne đánh giá TPHCM là một trong những địa phương nước ngoài mà TP Melbourne có quan hệ hợp tác sôi động nhất, thông qua chương trình “Đối tác Kinh tế Toàn cầu”. Bà cho biết, trong chiến lược quan hệ quốc tế điều chỉnh, TP Melbourne xem TPHCM là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và hiện nay, TPHCM đang có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ ở TP Melbourne về du lịch, văn hóa.

chào xã giao bà Sally Capp - Thị trưởng TP Melbourne 5 chon.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chào xã giao bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne

Đối với các hoạt động hợp tác sắp tới về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, bà Sally Capp đánh giá cao quyết tâm mạnh mẽ của TPHCM với nguồn năng lượng dồi dào để theo đuổi các mục tiêu về phát triển bền vững. Đồng thời khẳng định với thế mạnh về công nghệ và đổi mới sáng tạo, TP Melbourne sẵn sàng hợp tác với TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ mong muốn của TPHCM cùng với TP Melbourne tiên phong triển khai nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Australia. Đồng chí đề nghị chính quyền TP Melbourne quan tâm thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác giữa TPHCM với các đại học và cơ sở đào tạo tại TP Melbourne đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

chào xã giao bà Sally Capp - Thị trưởng TP Melbourne - giay.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị hai bên cùng phối hợp thúc đẩy hợp tác ở cả cấp chính quyền với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp, người dân với người dân. TPHCM cam kết phối hợp chặt chẽ với TP Melbourne tổ chức thành công chuyến thăm của lãnh đạo Melbourne đến TPHCM diễn ra vào năm sau.

Tin cùng chuyên mục