Thúc đẩy hơn nữa vai trò giám sát của nhân dân

SGGP
Chiều 17-1, UBND TPHCM tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện dân chủ ở phường - xã, thị trấn. 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Đỗ Văn Đạo, qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh 34, phần lớn phường - xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc 11 nội dung công khai, thông báo để nhân dân biết; 3 nội dung nhân dân bàn, biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; 5 nội dung nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định và các nội dung nhân dân giám sát.
Phó Giám đốc Đỗ Văn Đạo đánh giá, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính tại đơn vị, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức niềm nở, thân thiện hơn khi giải quyết hồ sơ liên quan đến người dân.
Tuy vậy, một số cán bộ, công chức còn chưa tích cực giải thích, hướng dẫn cho nhân dân, nhất là ở lĩnh vực đất đai, xây dựng; chưa thực sự sâu sát lắng nghe ý kiến nhân dân; chưa phản ảnh kịp thời, đầy đủ những thắc mắc, kiến nghị của người dân cho lãnh đạo cấp trên, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, các cấp. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Dung yêu cầu trong năm 2018, các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở để thúc đẩy vai trò của nhân dân tham gia sâu hơn, có ý nghĩa hơn, thiết thực hơn trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như các cấp. Không chỉ công khai các nội dung như  Pháp lệnh 34 quy định, mà còn lưu ý công khai những quy định mới như công khai cán bộ được quy hoạch, công khai kết luận thanh tra, kiểm tra.
Đồng thời, tăng cường vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, phải đúc kết, hình thành phương thức giám sát của nhân dân, vào cuộc những vấn đề thiết thực để chăm lo quyền lợi về chính trị, kinh tế - xã hội của người dân.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội phạm tham nhũng tăng, đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản để chống tham nhũng

Tội phạm tham nhũng tăng, đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản để chống tham nhũng

Tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng nhiều nhất (15,2%) chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai. Một số loại tội phạm phát sinh có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, số vụ án xâm phạm trật tự xã hội tăng 6%; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, tổ chức đánh bạc và tội phạm về ma túy xảy ra nhiều vụ với quy mô rất lớn.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP