Thúc đẩy hơn nữa vai trò giám sát của nhân dân

SGGP
Chiều 17-1, UBND TPHCM tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện dân chủ ở phường - xã, thị trấn. 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Đỗ Văn Đạo, qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh 34, phần lớn phường - xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc 11 nội dung công khai, thông báo để nhân dân biết; 3 nội dung nhân dân bàn, biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; 5 nội dung nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định và các nội dung nhân dân giám sát.
Phó Giám đốc Đỗ Văn Đạo đánh giá, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính tại đơn vị, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức niềm nở, thân thiện hơn khi giải quyết hồ sơ liên quan đến người dân.
Tuy vậy, một số cán bộ, công chức còn chưa tích cực giải thích, hướng dẫn cho nhân dân, nhất là ở lĩnh vực đất đai, xây dựng; chưa thực sự sâu sát lắng nghe ý kiến nhân dân; chưa phản ảnh kịp thời, đầy đủ những thắc mắc, kiến nghị của người dân cho lãnh đạo cấp trên, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, các cấp. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Dung yêu cầu trong năm 2018, các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở để thúc đẩy vai trò của nhân dân tham gia sâu hơn, có ý nghĩa hơn, thiết thực hơn trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như các cấp. Không chỉ công khai các nội dung như  Pháp lệnh 34 quy định, mà còn lưu ý công khai những quy định mới như công khai cán bộ được quy hoạch, công khai kết luận thanh tra, kiểm tra.
Đồng thời, tăng cường vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, phải đúc kết, hình thành phương thức giám sát của nhân dân, vào cuộc những vấn đề thiết thực để chăm lo quyền lợi về chính trị, kinh tế - xã hội của người dân.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP