Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ

SGGP
Ngày 18-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm bang Karnataka, gặp Thống đốc bang Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka.

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp ông Thawar Chand Gehlot, Thống đốc bang Karnataka

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp ông Thawar Chand Gehlot, Thống đốc bang Karnataka

Tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ

Theo TTXVN, tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thống đốc Thawar Chand Gehlot khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và không ngừng được vun đắp trong suốt thời gian qua. Gần đây, hai nước tích cực hỗ trợ lẫn nhau phòng chống dịch Covid-19. Với nền tảng đó, Thống đốc Thawar Chand Gehlot tin tưởng, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong thời gian tới sẽ ngày càng sâu sắc hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam không bao giờ quên nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa và hiệu quả trong suốt thời gian đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết rất ấn tượng và vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của bang Karnataka, nhất là TP Bengaluru, đang phát triển từng ngày, được ví như “thung lũng Silicon” của Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thống đốc Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp của bang với doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như các ngành công nghệ cao, số hóa, công nghiệp bán dẫn… 

Thống đốc Thawar Chand Gehlot cho biết, bang Karnataka có thế mạnh rất lớn về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, dược phẩm, thiết bị y tế, chế tạo ô tô…. nên ông tin rằng hai bên sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác mới.

Nhiều điểm chung

 Trước đó, tối 17-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan. Trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Pinarayi Vijayan cho biết dù gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế do thiên tai, nhất là dịch Covid-19 gần đây, bang Kerala đã nỗ lực tăng trưởng, có chính sách vì người dân, mang lại lợi ích cho người dân. Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ, đạt nhiều thành tựu về y tế, với hệ thống chăm sóc y tế có thể đối mặt, ứng phó với Covid-19. Kerala hiện có tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh thấp nhất, tuổi thọ của người dân đạt mức cao nhất Ấn Độ.

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang Kelara. Ảnh: TTXVN

Thủ hiến Pinarayi Vijayan chia sẻ, với lợi thế bờ biển dài, nhiều sông, suối, Kerala có nhiều điểm chung với nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Do đó, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng tiêu, cà phê, cao su, thủy sản. Bang Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh chuyên sâu. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ vui mừng được biết trong thời gian qua, bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thủy sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn thời gian tới hợp tác địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy, từ đó góp phần thiết thực đóng góp vào mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tây Ban Nha chính thức công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Sáng 8-8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo nêu rõ: Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM sắp triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của TPHCM sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với thủ tục hành chính đủ điều kiện. Trong đó có 403 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện của TPHCM, 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />