Pháp

Thực hiện thành công ca cấy ghép một phần mặt đầu tiên trên thế giới

Giáo sư Jean-Michel Dubernard

Các bác sỹ phẫu thuật ở Pháp đã thực hiện thành công ca cấy ghép một phần mặt đầu tiên trên thế giới cho một phụ nữ 38 tuổi (người Pháp) bị mất quá nửa phần mặt dưới do bị chó cắn. Ngày 30-11, 3 ngày sau khi được phẫu thuật, nữ bệnh nhân đặc biệt này cho biết hiện cô cảm thấy "hoàn toàn khỏe mạnh".

Để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, các bác sỹ đã phải lấy nguyên phần mặt gồm mũi, miệng và cằm của một người hiến tặng đã chết não để cấy ghép cho bệnh nhân. Bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục phải uống các thuốc chống đào thải và được theo dõi chặt chẽ. Theo mô phỏng trên máy tính, khuôn mặt mới của người bệnh sẽ là sự kết hợp giữa khuôn mặt cũ của bệnh nhân và khuôn mặt của người hiến tặng.

Bệnh nhân, ở thành phố Valenciennes(Bắc Pháp), nhập viện từ tháng 5-2005 trong tình trạng mặt bị thương nghiêm trọng và gần như bị biến dạng sau khi bị chó cắn. Trong tuyên bố ngày 30-11, hai bệnh viện Pháp thực hiện ca cấy ghép mặt này, cho biết mặc dù cuộc phẫu thuật được cho là có độ rủi ro cao, nhưng thực sự cần thiết để khôi phục lại các chức năng trên mặt mà bệnh nhân đã bị mất sau tai nạn. Ngoài vấn đề về thẩm mỹ, nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất khả năng nói và nhai. Giới phân tích cho rằng những thương tổn dạng này là rất khó và gần như không thể phục hồi bằng các kỹ thuật phẫu thuật thông thường.

Nhóm bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật này do Giáo sư Bernard Devauchelle, chuyên gia răng hàm mặt ở một trường đại học y thành phố Amiens (Bắc Pháp), đứng đầu. Tham gia ca phẫu thuật còn có Giáo sư Jean-Michel Dubernard, người từng thực hiện thành công ca cấy ghép tay đầu tiên trên thế giới năm 1998.

Thành công này đã đem lại hy vọng có được khuôn mặt đẹp cho hàng nghìn người trên thế giới bị biến dạng hay tổn thương phần mặt do bỏng, tai nạn hoặc dị tật bẩm sinh. Đến nay, khi thực hiện các phẫu thuật về mặt, người ta mới chỉ sử dụng da lấy từ lưng, đùi, mông của chính bệnh nhân để cấy ghép lên mặt, nhưng sau đó trông bệnh nhân như đeo mặt nạ và hoạt động của các chức năng trên mặt rất hạn chế, kể cả sau hàng chục lần phẫu thuật.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.