Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân hiếm gặp

(SGGP).- Ngày 26-8, Bệnh viện Việt - Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân rất hiếm gặp.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn T. (20 tuổi, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức do bị tai nạn giao thông. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân T. chấn thương bụng kín. Tuy nhiên khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện thận phải của bệnh nhân không bị chấn thương nhưng hoàn toàn không ngấm thuốc. Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn, tương đương với chấn thương thận độ 5.

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Tiết niệu đã phẫu thuật ngay để cứu quả thận của bệnh nhân. Trong khi phẫu thuật, thấy thận của bệnh nhân tím đen và không có chấn thương ở nhu mô, các bác sĩ đã cắt thận ra khỏi cơ thể và rửa bằng dung dịch chuyên dụng. Khoảng 30 phút sau, quả thận dần trắng hồng, các bác sĩ tiến hành ghép thận vào cơ thể như cũ cho bệnh nhân. Chừng 2 phút sau đã ghi nhận thận hoạt động trở lại và không phải uống thuốc chống thải ghép.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa. Phương pháp này gọi là ghép thận tự thân và nếu bệnh nhân đến sớm trước 8 giờ sau khi tai nạn thì việc ghép thận tự thân sẽ tốt hơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).