Thực thi quyền tác giả: Thiếu người nên thiếu hiệu quả

(SGGP).- Ngày 22-5, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 36 của Chính phủ về tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Tại hội nghị, hầu hết ý kiến đại diện các sở VH-TT-DL đều băn khoăn về tình trạng thiếu người, không có ai chuyên trách lĩnh vực này mà chủ yếu chỉ làm kiêm nhiệm. Bởi vậy, việc kiểm tra và xử lý các vi phạm bản quyền thực sự rất kém hiệu quả và lúng túng.

Theo các số liệu của Thanh tra Bộ VH-TT-DL, chỉ tính riêng trong năm 2013, số tiền xử phạt các vi phạm bản quyền phần mềm máy tính đã gần 3,5 tỷ đồng. Trong lĩnh vực quyền tác giả về âm nhạc, bản ghi âm, ghi hình trên internet, số tiền mà các công ty sở hữu trang kinh doanh nhạc số trả cho Hiệp hội Công nghiệp ghi âm là trên 6,2 tỷ đồng. Thanh tra cũng đã buộc 3 website tháo gỡ hàng ngàn bộ phim của 6 hãng phim lớn của Mỹ… Tuy nhiên, những sai phạm trong lĩnh vực bản quyền tác giả đã bị xử lý chỉ là một phần rất nhỏ trong số các vi phạm chưa bị xử lý mà nguyên nhân chủ yếu là quá thiếu cán bộ chuyên trách về lĩnh vực này.

Trong thời gian tới, để việc thực thi quyền tác giả và quyền liên quan được đánh giá đúng mức, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật về lĩnh vực này, đồng thời có ý kiến với sở nội vụ các địa phương để tăng biên chế cho sở VH-TT-DL có người chuyên trách về lĩnh vực này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.